Hàng chục triệu cành hoa Tết Đoan Ngọ ở Đà Lạt ‘tắc’ đầu ra

Chợ hoa Đầm Sen là trạm trung chuyển và chuỗi cung ứng hoa quan trọng từ Đà Lạt đến TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chợ đang đóng cửa để phòng dịch khiến hàng chục triệu cành hoa Tết Đoan Ngọ ‘tắc’ đầu ra.

Sơ chế hoa cẩm chướng

Ngày 6/6, nguồn tin từ Hiệp hội Hoa Đà Lạt, để chuẩn bị cho dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch, tức ngày 14/6 tới) năm nay, Hiệp hội Hoa và người trồng hoa Đà Lạt đã cam kết cung ứng hoa cho hơn 200 sạp hoa tươi/hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Đầm Sen (TP.HCM) và đã tập trung xuống giống hàng trăm ha hoa (cúc, lay ơn, đồng tiền, cát tường, cẩm chướng…) từ 3 tháng trước.

Cúc thường được tiêu thụ nhiều dịp tết Đoan ngọ

Hiện lứa hoa này bắt đầu cho thu hoạch, thế nhưng từ ngày 2/6, UBND Quận 11 (TP.HCM) đã có văn bản về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích… trên địa bàn quận, theo đó chợ Đầm Sen đã phải đóng cửa từ ngày 3/6 để thực hiện giãn cách phòng dịch COVID-19.

Như vậy khoảng 20 triệu cành hoa mà người trồng hoa Đà Lạt dự kiến cung cấp cho chợ Đầm Sen dịp mồng 1/5 âm lịch và Tết Đoan ngọ bị “tắc” đầu ra, có nguy cơ phải đổ bỏ, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Mặt khác, hàng chục triệu cành hoa dự kiến thu hoạch để cung ứng cho các chợ hoa khác ở TP.HCM như Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn, Hồ Thị Kỷ cũng gặp nhiều trắc trở.

Trước tình hình đó, Sở Công thương Lâm Đồng đã có văn bản gởi Sở Công thương TP.HCM kiến nghị hỗ trợ lưu thông và mở cửa trở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 – 14/6 (tức ngày 27/4 – 5/5 âm lịch) để hỗ trợ tiêu thụ một phần hoa tươi cho nông dân Lâm Đồng trong tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Hiệp hội Hoa Đà Lạt gởi kèm danh sách 11 nhà xe chuyên chở hoa tươi từ Đà Lạt đến TP.HCM, đồng thời các nhà xe vận chuyển hoa vào chợ hoa tươi Đầm Sen đều cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở GTVT Lâm Đồng.

Hiện nhà vườn ở Đà Lạt đang “đứng ngồi không yên” vì thiếu thị trường tiêu thụ, giá hoa lao dốc. Nhiều hộ buộc phải nhổ bỏ hoa vì không bán được, giá hoa không bù được chi phí thu hoạch, sơ chế, vận chuyển.

Đổ bỏ hoa cúc

Kim Anh

Đang tải...
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

TIN MỚI

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

PIGINA giúp phụ nữ 'thăng hoa'

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ đến từ Hàn...