Hàng chục người dính cú lừa xâu chuỗi hạt

Từ một mẩu tin đăng trên mạng xã hội ‘cần người xâu chuỗi hạt’, hàng chục phụ nữ ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã dính phải cú lừa khi vừa không nhận được tiền công, cũng mất luôn tiền cọc.

Những tháng qua, hàng chục phụ nữ tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) điêu đứng khi bỏ một số tiền lớn đặt cọc để nhận hạt về xâu thành từng chuỗi. Tuy nhiên đến ngày trả hàng để nhận lại tiền cọc và tiền công thì không liên lạc được với chủ cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (thị xã Phú Mỹ) cho biết, tháng 9-2018 thông qua mạng xã hội facebook có người đăng tin cần tuyển người xâu chuỗi hạt. Chị Trang tìm hiểu thì được biết bà Kha Thị Khánh Linh có cơ sở đặt tại 71 Huỳnh Tịnh Của, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ tuyển người xâu chuỗi hạt vòng tay, chuỗi hạt rèm cửa, hình thức giao khoán công.

Chuối hạt người dân nhận về gia công để lấy tiền công

Theo đó, bên bà Linh sẽ giao hạt cho chị Trang gia công, xâu chuỗi thành vòng, thành dây theo quy định. Đổi lại, chị Trang phải đặt cọc trước 600.000 đ/kg hạt rèm, 800.000 đ/kg hạt đá, 400.000 đ/kg hạt đen. Sau khi xong sẽ giao lại sản phẩm cho bà Linh và nhận lại tiền cọc cũng như tiền công. Cả 2 cùng ký kết một hợp đồng mang tên “Hợp đồng gia công tại nhà”.

Sau 4 đợt nhận hàng, chị Trang đặt cọc tổng số tiền gần 70 triệu đồng và lấy hàng về làm. Theo chị Trang thì tất cả hợp đồng đều do người phụ nữ khác tên Dương Thị Trúc Linh đứng ra nhận tiền. Đến nay, cả tiền cọc và tiền công tổng cộng 104 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, chị Trang nhiều lần liên hệ nhưng không nhận được câu trả lời, gọi điện không nghe máy. Bà Linh cũng đã dọn khỏi cơ sở 71 Huỳnh Tịnh Của, đóng tài khoản facebook và cắt đứt mọi liên lạc.

Cùng cảnh với chị Trang là hàng chục phụ nữ khác, đa phần đều là những người nuôi con nhỏ, không có việc làm ổn định nên nhận hàng về tranh thủ làm kiếm thêm. Chị Bùi Bích Ngọc cũng là nạn nhân khi đặt cọc 24 triệu đồng để nhận hàng về làm nhưng từ nhiều tháng nay không lấy lại được cả tiền cọc lẫn 6 triệu đồng tiền công khiến chị vô cùng lo lắng: “Tiền tôi vay mượn gia đình để đặt cọc với hy vọng xong đợt bà Linh thanh toán sẽ trả lại nhưng rồi chờ từ ngày này qua ngày khác đều không liên lạc được với bà Linh”- chị Ngọc bức xúc.

Cơ sở của bà Linh tại 71 Huỳnh Tịnh Của đã đóng cửa từ nhiều ngày nay

Sau khi liên lạc cho bà Linh không được, chị Ngọc mới biết được thông tin rất nhiều người phụ nữ khác cũng chịu chung hoàn cảnh, có người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì cả trăm triệu đồng.

Theo tìm hiểu địa chỉ cơ sở số 71 Huỳnh Tịnh Của chỉ là nơi bà Linh thuê lại, từ nhiều ngày nay cơ sở này đã đóng cửa, đồ đạc đã được dọn đi hết. Hiện người dân đang làm đơn gửi các cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý hành vi lừa đảo của bà Linh.

Theo UBND phường Phú Mỹ vẫn chưa có đơn của người dân gửi nên phường sẽ cử người theo dõi tình hình, nếu có đơn gửi sẽ yêu cầu xử lý đúng thẩm quyền. Phía công an phường Phú Mỹ cũng đang tiến hành xác minh vụ việc.

Bài, ảnh: Ngọc Giang

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Đắk Lắk: Không có căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch xã

Đắk Lắk: Không có căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch xã

TIN MỚI