Hàn Quốc rúng động vụ nữ vận động viên tự sát vì bị HLV bạo hành

Cái chết của một nữ vận động viên trẻ tuổi người Hàn Quốc đã khiến làng thể thao nước này rúng động sau khi cô được cho là đã bị bạo hành bởi huấn luyện viên.

Theo SCMP, Choi Sook-hyun (22 tuổi, vận động viên 3 môn phối hợp triathlon của đội tuyển thành phố Gyeongju) đã tự sát vào tuần trước sau khi nộp đơn khiếu nại về tình trạng bạo hành và lạm dụng mà cô phải chịu đựng dưới “bàn tay” của huấn luyện viên và bác sĩ.

Gia đình Choi cho biết cô gái trẻ cảm thấy thất vọng và tức giận khi thấy quá trình điều tra của cảnh sát không có tiến triển. Nhiều đồng nghiệp của Choi đã từ chối ra làm chứng, dường như vì sợ bị trả thù.

Choi Sook-hyun. Ảnh: SCMP

Đoạn băng ghi âm – một trong những bằng chứng được công bố bởi YTN TV – cho thấy Choi bị đánh đập nhiều lần, bị bạo hành tinh thần bằng lời nói và bị quấy rối bởi huấn luyện viên, bác sĩ cùng các tiền bối.

“Cô kia! Lại đây! Ngậm mồm lại”, một giọng nam giới cất lên, theo sau là tiếng tát liên tục. “Tôi sẽ dạy cho cô một bài học nếu ngày mai còn hờn dỗi! OK?”

Trong nhật kí, Choi cho biết cô đã khóc mỗi ngày, và cảm thấy thà chết còn hơn là bị đánh đập “như một con chó”.

Choi thậm chí còn từng bị phạt bằng cách phải bỏ ra 200.000 won để mua bánh mì và ăn hết số bánh mì này cùng một lúc vì sơ suất để bản thân tăng cân.

Choi vốn được đánh giá là một vận động viên có tiềm năng, khi cô từng được chọn vào đội tuyển quốc gia triathlon hồi năm 2015, lúc mới 17 tuổi. Ảnh: SCMP

Cái chết của Choi đã khiến cư dân mạng Hàn Quốc tức giận. Một số người tiết lộ việc vận động viên Hàn Quốc bị bạo hành xảy ra khá phổ biến, vì các huấn luyện viên tin rằng “điều này là cần thiết để giành huy chương”.

Trong một tuyên bố, Liên đoàn Triathlon Hàn Quốc cam kết sẽ có hành động chống lại những kẻ lạm dụng, và gửi lời chia buồn đến gia đình Choi.

Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác minh cáo buộc cho rằng cơ quan an ninh đã phớt lờ đơn khiếu nại của Choi và cố gắng bao che cho nghi phạm.

Cái chết của Choi sau nhiều năm bị làm dụng đã gợi nhớ về vụ Shim Suk-hee – vận động viên trượt băng từng giành Huy chương Vàng Olympic – lên tiếng tố cáo bạo hành tinh thần, thể xác và quấy rối tình dục hồi năm 2018.

Cả Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc cùng Liên đoàn Trượt băng Hàn Quốc đã đưa ra lời xin lỗi công khai vào thời điểm đó, và thề sẽ thúc đẩy cải cách.

Tuy nhiên, theo Yeo Jun-hyung (một nhà hoạt động nhân quyền), thì tình trạng bạo hành vẫn xảy ra khá phổ biến trong làng thể thao, do các vận động viên lo sợ sẽ phải giã từ sự nghiệp khi lên tiếng tố cáo hành vi sai trái.

“Các huấn luyện viên biết điều này và vẫn lợi dụng sự im lặng của các vận động viên”, Yeo nói.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

TIN MỚI