Hàn Quốc hy vọng Mỹ-Triều ‘tạo nên lịch sử mới’ tại Việt Nam

Hàn Quốc hy vọng Mỹ và CHDCND Triều Tiên có thể gác lại quá khứ để tạo nên lịch sử mới cho mối quan hệ song phương.

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore tháng 6.2018 – Ảnh: AFP

Yonhap ngày 7.2 dẫn thông báo của người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom hoan nghênh cuộc thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam sắp tới.

Trước đó, trong bài phát biểu thông điệp liên bang ngày 6.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam từ ngày 27-28.2.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom đề cập quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời bày tỏ mong đợi Triều Tiên cùng Mỹ cũng có thể làm điều tương tự. “Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ là nơi tuyệt vời cho Mỹ và Triều Tiên tạo nên lịch sử mới”, ông Kim nói.

Bình luận về một số thông tin cho rằng Tổng thống Moon Jae-in có thể đến Việt Nam trong thời gian nói trên để tham gia đối thoại nhằm đưa ra tuyên bố chung chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), ông Kim nói khả năng này “còn tùy vào cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Washington và Seoul hiện vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Bình Nhưỡng vì cuộc chiến 1950-1953 chỉ tạm kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Cũng liên quan đến cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo sẽ điện đàm với Tổng thống Trump ngay trước sự kiện này vì không thể sắp xếp một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ.

Đài NHK dẫn lời ông Abe cho hay nội dung điện đàm sẽ là vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cũng như số phận của những người Nhật bị bắt sang Triều Tiên.

Bảo Vinh

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

TIN MỚI