Hàn Quốc đệ đơn kiện Trung Quốc

Hôm nay (20/3), Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho hay nước này đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Bắc Kinh có hành động trả đũa các công ty Hàn Quốc liên quan tới hoạt động triển khai THAAD.

“Chúng tôi cần thông báo với WTO rằng Trung Quốc đã vi phạm một số hiệp ước thương mại”, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, ông Joo Hyung-hwan phát biểu trước quốc hội nước này liên quan tới câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo ông Joo, đơn kiện của Hàn Quốc đã được trình lên WTO hồi tuần trước sau khi Trung Quốc áp đặt hàng loạt lệnh cấm với các công ty Hàn Quốc hoạt động trong ngành du lịch và nhiều lĩnh vực khác.

Nhiều cửa hàng của tập đoàn LOTTE tại Trung Quốc đã bị đóng cửa tạm thời.

Trong đó, Lotte đang phải chịu sức ép lớn từ Trung Quốc do tập đoàn này quyết định nhượng đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD. Hậu quả, nhiều cửa hàng của Lotte ở Trung Quốc đã bị đóng cửa.

Cụ thể, Yonhap đưa tin tập đoàn Lotte vừa thông báo 80% số cửa hàng của tập đoàn này ở Trung Quốc đã bị buộc đóng cửa. Tính đến ngày 19/3 đã có tới 79 trong tổng số 99 cửa hàng của Lotte ở Trung Quốc bị đóng cửa tạm thời.

Tại Seoul, hôm 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trả đũa Hàn Quốc về việc triển khai THAAD. Ông Tillerson nhấn mạnh hành động trả đũa của Trung Quốc với các công tay Hàn Quốc là “không phù hợp” và “gây rắc rối”. Ông Tillerson còn khẳng định việc triển khai THAAD vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Trước đó, hôm 16/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nhấn mạnh Trung Quốc liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc về việc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD bởi Bắc Kinh không hiểu rõ mục đích sử dụng hệ thống chỉ là nhằm ngăn chặn Triều Tiên. Về phần mình, Trung Quốc cho rằng THAAD là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Cũng theo ông Lim, các công ty Hàn Quốc làm ăn tại Trung Quốc đang phải chịu cảnh thất thu do bị người dân nước sở tại tẩy chay.

Ông Lim cho biết Hàn Quốc đã giải thích với Trung Quốc rằng mục đích triển khai THAAD là ngăn chặn mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc dường như chưa hiểu rõ vấn đề.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI

Du lịch đói khách kéo dài

Du lịch đói khách kéo dài

Du lịch trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, chưa thể đón khách nước ngoài. Thiên tai xảy ra thời gian qua...