Hàn Quốc: Công tố viên công bố điều tra, bà Park ‘dính’ một loạt tội danh

Nhóm công tố đặc biệt của Hàn Quốc ngày hôm nay (6/3) đã công bố kết quả của cuộc điều tra trong 70 ngày, theo đó khẳng định Tổng thống Park Geun-hye là nghi phạm trong nhiều tội danh gồm tham nhũng, gây ảnh hưởng và lạm dụng quyền lực.

Yonhap đưa tin, nhóm luật sư độc lập Park Young-soo đã kết luận điều tra của mình thứ Ba tuần trước (28/2) và chuyển kết quả tới cơ quan công tố nhà nước để điều tra sâu hơn. Theo đó, tổng cộng 30 người, bao gồm cả “thái tử” Samsung Lee Jae-yong, đều bị truy tố vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của bà Park.

Trong bản thông cáo báo chí, nhóm công tố khẳng định bà Park là nghi phạm, đồng lõa cùng với người bạn lâu năm Choi soon-sil, nhận hối lộ từ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung để đổi lại những quyền lợi về kinh tế.

Nhóm luật sư, công tố viên đặc biệt công bố kết quả điều tra. Nguồn: Yonhap

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng nhắc tới vai trò của Tổng thống Hàn Quốc trong việc lập “danh sách đen” các nhân vật trong ngành văn hóa, những người không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ vì đã chỉ trích chính quyền của bà Park hồi tháng 5/2015.

Các nhà điều tra cũng tố cáo bà Park và bà Choi đã sử dụng điện thoại mở dưới tên của người khác để liên lạc với nhau tổng cộng 573 lần từ tháng 4 đến tháng 10 năm ngoái. Lee Yong-seon, trợ lý Tổng thống, bị cáo buộc vì đã mở các tài khoản điện thoại bất hợp pháp cho Tổng thống và các quan chức khác. Ông Lee cũng bị buộc tội vì giúp bà Park thực hiện các cuộc điều trị y tế trái phép từ những bác sĩ không có bằng cấp.

Kim Young-jae, bác sĩ gần gũi với bà Choi, đã tiêm Botox cho bà Park 5 lần từ tháng 5/2014 đến tháng 7/2016 mà không có bất kỳ một bản ghi chép chính thức nào. Vị bác sĩ này cũng không đi quả các điểm kiểm tra an ninh của Phủ Tổng thống.

Luật sư độc lập Park cho biết nhóm của ông đã tìm thấy khoảng 273 tỷ won (236 triệu USD) giá trị các tài sản thuộc về gia đình bà Choi, trong đó riêng bà Choi nắm giữ khoảng 22,8 tỷ won nhưng không thể tìm thấy bằng chứng rằng đó là các tài sản bất hợp pháp.

Hiện nhóm điều tra đang yêu cầu một tòa án địa phương thu hồi khoảng 7,7 tỷ won mà bà Choi đã kiếm một cách bất hợp pháp từ Samsung.

“Cuộc điều tra kết thúc khi mới chỉ hoàn thành được một nửa so với kỳ vọng giới hạn về thời gian và thái độ không hợp tác từ đối tượng của cuộc điều tra”, luật sư Park cho các phóng viên biết trong buổi họp báo hôm nay.

Bà Park là nghi phạm trong vụ án tham nhũng với bạn thân. Nguồn: Yonhap

Nỗ lực tiến hành một cuộc thẩm vấn Tổng thống của nhóm luật sư độc lập đã thất bại sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về cách tiến hành cuộc thẩm tra chưa từng có này. Vấn đề mấu chốt bây giờ là liệu Tổng thống Park Geun-hye có phải trải qua cuộc chất vấn mặt đối mặt với công tố hay không. Đó cũng là nhóm bắt đầu cuộc điều tra vụ bê bối này từ năm ngoái trước khi chuyển giao cho nhóm luật sư độc lập.

Nhóm luật sư đặc biệt này không thể tiến hành điều tra bắt buộc đối với bà Park vì một Tổng thống đương nhiệm được miễn nhiễm truy tố và quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã chính thức bác đề nghị gia hạn thời gian điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park do nhóm đưa ra trước đó. Nhóm đã chuyển kết quả cuộc điều tra trên cho công tố nhà nước để tiếp tục quá trình điều tra.

Như vậy, các công tố viên nhà nước sẽ tiếp tục cuộc điều tra này. Dự kiến, họ sẽ tập trung điều tra những nghi ngờ xung quanh cựu trợ lý Tổng thống Woo Byung-woo, người bị cho có mối liên kết nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI