Hài ‘Tết toang’ vừa công chiếu, Nam Minh Media đã bị ‘tố’ vi phạm tác quyền

Bộ phim hài ‘Tết toang’ do Nam Minh Media sản xuất, với sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội như: Nghệ sĩ Quang Thắng, Quốc Anh, Thanh Hương… vừa ‘lên sóng’ trên Youtube đã bị người nhận là tác giả kịch bản ‘tố’ vi phạm tác quyền.

Một cảnh trong phim hài “Tết toang”

Ngày 9/1, Báo GD&TĐ nhận được đơn tố cáo của chị Lê Thị Hồng Phúc (Hà Nội) tố cáo hành vi vi phạm bản quyền phim của Công ty Nam Minh Media, trụ sở tại số 36 Hoàng Cầu, Hà Nội.

Theo chị Phúc, chị là tác giả biên kịch phim hài tết theo đặt hàng của bà Đinh Thu Hường – Giám đốc Nam Minh Media. Kịch bản gốc có tên “Vợ và Tết”, trong quá trình làm việc có sự góp ý và chứng kiến của ông Nguyễn Mai Long, với vai trò cố vấn.

Ngày 17/11/2019, chị Phúc đã gửi kịch bản phim cho bà Hường. Đến ngày 29/11, bà Hường phản hồi cần phải thay đổi một số chi tiết và yêu cầu chị Phúc làm việc với đạo diễn Phan Duy Linh. Qua trao đổi với đạo diễn, chị Phúc đồng ý sửa một số chi tiết.

Ngày 12/12 chị Phúc gửi kịch bản cuối cùng đã sửa cho bà Hường. Tuy nhiên, bà Hường vẫn không đồng ý với lý do chưa phù hợp với quan điểm của nhà sản xuất. Ngay sau đó, bà Hường đã loại chị Phúc ra khỏi ekip làm việc chung. Từ đó đến khi phim ra mắt, hai người không liên lạc với nhau.

Kịch bản gốc của chị Phúc có tên “Vợ và Tết” đã được chuyển thành phim hài “Tết toang” (2 tập) đã được trình chiếu trên youtube ngày 1/1 và 4/1/2020. “Tết toang” tập trung khai thác chủ đề về gia đình dưới góc độ hài hước. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội như: Nghệ sĩ Quang Thắng, Quốc Anh, Thanh Hương, Nguyễn Thị Trang cùng nhiều diễn viên khác.

Thế nhưng, tên tác giả kịch bản đã bị cắt khỏi ekip sản xuất phim mà không có lời giải thích nào.

Trong buổi lễ ra mắt phim, bà Đinh Thu Hường cho biết, 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất truyền thông nhưng đây mới chỉ là bộ phim thứ 2 sau tác phẩm đầu tay “Phim và đời” vào năm 2019.

Chị Phúc đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan thông tin đại chúng và cho rằng Nam Minh Media đã vi phạm tác quyền theo Luật Sở hữu trí tuệ quy định quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu.

Hiện nay, tập 2 phim “Tết toang” đã bị xóa khỏi Youtube.

Trao đổi với cố vấn của bộ phim, nhà biên kịch Nguyễn Mai Long cho rằng, tên và mối quan hệ của nhân vật thì “Tết toang” giống kịch bản của chị Phúc 90%. Về ý tưởng, thông điệp, nội dung chính giống 80%. Về lời thoại thì khác 70%. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, hai kịch bản trên là một. Trong phim không thể không có tác giả kịch bản, vì “có bột mới gột nên hồ”, “có tích mới dịch nên trò”.

Tin nhắn xin lỗi của bà Hường trên Facebook cá nhân của biên kịch Hồng Phúc.

Hiện phía Nam Minh Media đã thanh toán nhuận bút với biên kịch Hồng Phúc. Trên trang Facebook cá nhân của biên kịch Hồng Phúc, bà Đinh Thu Hường cũng có lời xin lỗi và nhận đây là lỗi từ phía nhà sản xuất, do thiếu sót đã không đề tên biên kịch. Công ty khắc phục bằng cách ẩn link “Tết toang” để bổ sung thông tin.

Tuy nhiên, phía biên kịch Hồng Phúc cho biết chị muốn nhận được lời xin lỗi bằng văn bản chính thức chứ không phải là qua tin nhắn.

Cao Sơn

TIN MỚI