Hải quân Trung Quốc vừa diễn tập ở Trường Sa

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành đợt diễn tập hộ tống qua vùng biển quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi hoàn tất chiến dịch huấn luyện chống hải tặc ở khu vực vịnh Aden ngoài khơi Somalia.

Hải quân Trung Quốc vừa diễn tập ở Trường Sa Ảnh 1

Đội tàu Trung Quốc vừa diễn tập ở quần đảo Trường Sa. (Ảnh: PLA Daily)

PLA Daily, tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc, đưa tin rằng đội tàu gồm tàu khu trục Taiyuan và Jingzhou đã thực hiện bài tập cứu tàu bị hải tặc tấn công và phối hợp hoạt động chống hải tặc ở khu vực quần đảo Trường Sa, đi qua eo biển Miyako và kênh Bashi.

Yang Aibin, sĩ quan hải quân Trung Quốc, được dẫn lời trong bài báo nói rằng đội tàu Trung Quốc tập trung vào các bài tập chiến đấu để nâng cao khả năng phản ứng trên biển và trên không.

Cuộc diễn tập diễn ra khi Mỹ gia tăng các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông để thách thức các yêu sách chủ quyền trái luật quốc tế của Trung Quốc trên vùng biển này.

Tuần trước, Mỹ cho biết tàu tuần dương tên lửa USS Bunker Hill “khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tàu khu trục tên lửa USS Barry của Mỹ cũng thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc nói đã điều tàu hải quân ra xua tàu USS Barry.

Mỹ lâu nay luôn lên án Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trên biển Đông, triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không ở khu vực này. Đội tàu hộ tống số 35 vào biển Đông sau khi kết thúc chuyến diễn tập chống cướp biển trên vịnh Aden vào cuối tháng 4.

Đội tàu này gồm 690 quân nhân và 2 trực thăng hỗ trợ cho 2 tàu Taiyuan và Jingzhou. Quân đội Trung Quốc nói rằng họ vẫn thực hiện nhiệm vụ bất chấp tình hình đại dịch COVID-19.

Collin Koh, nhà nghiên cứu công tác tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, nói rằng cuộc diễn tập của Trung Quốc ở Trường Sa và việc họ nhắc đến đại dịch COVID-19 có vẻ hàm ý nói đến các hoạt động của Mỹ trên biển Đông.

“Đây là lần đầu tiên tàu khu trục Taiyuan và Jingzhou tham gia nhiệm vụ này. Do đó, đây là cơ hội để các tàu đó tiếp xúc với huấn luyện trên các vùng biển xa đến vùng Vịnh”, ông Koh nói.

“Điểm khác biệt duy nhất lần này là việc điều tàu ra biển Đông, khiến cuộc diễn tập ở Trường Sa có ý nghĩa mới. Bắc Kinh rõ ràng có ý định phô trương cơ bắp nhân dịp thực hiện triển khai tàu nhằm củng cố yêu sách của mình trước điều họ coi là sự can dự của Mỹ vào khu vực”, ông Koh đánh giá.

Việt Nam nhiều lần tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong bối cảnh các nước đang tập trung nỗ lực và nguồn lực vào cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, Việt Nam cho rằng cần duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong một hội nghị gần đây rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, các nước càng phải quan tâm đến các vấn đề về hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng lòng tin và thượng tôn pháp luật.

Bình Giang

Theo SCMP

Đang tải...
Thấy vợ có nhiều điểm bất thường, người đàn ông ‘chết lặng’ khi biết vợ già gần bằng mẹ mình

Thấy vợ có nhiều điểm bất thường, người đàn ông ‘chết lặng’ khi biết vợ già gần bằng mẹ mình

Giận mà thương tên trộm nhân hậu nhất quả đất: Nấu mì cho nạn nhân ăn vì thấy gia cảnh nghèo quá

Giận mà thương tên trộm nhân hậu nhất quả đất: Nấu mì cho nạn nhân ăn vì thấy gia cảnh nghèo quá

Thu hơn 320.000 bao cao su đã qua sử dụng được tái chế

Thu hơn 320.000 bao cao su đã qua sử dụng được tái chế

Nghi vấn đặc vụ Trung Quốc lọt vào hàng ngũ cảnh sát Mỹ suốt 6 năm

Nghi vấn đặc vụ Trung Quốc lọt vào hàng ngũ cảnh sát Mỹ suốt 6 năm

TIN MỚI