Hải quân NATO theo sát 9 tàu chiến Nga qua vùng biển gần Anh

Tàu hải quân Anh đã cùng các đơn vị đồng minh NATO di chuyển theo 9 tàu chiến Nga qua vùng biển gần Anh giữa lúc quan hệ hai nước còn căng thẳng.

“Hải quân hoàng gia đã thể hiện sự linh hoạt trong khả năng bám đuôi những đơn vị của hải quân Nga”, sĩ quan chỉ huy Will Paston của chiến hạm HMS Westminster ngày 19/8 cho biết.

“Hải quân Nga đã hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp. HMS Westminster đã kết hợp với các đơn vị đồng minh NATO trên biển Bắc và biển Baltic để hộ tống họ xuyên suốt hành trình”, ông hé lộ về hải trình của 9 tàu chiến Nga.

Hải quân Nga thời gian qua đã gia tăng hoạt động ở những vùng biển gần Anh giữa lúc quan hệ hai nước còn căng thẳng. Đây không phải lần đầu tiên tàu chiến Nga di chuyển qua những vùng biển gần đảo quốc sương mù với số lượng lớn trong năm nay.

Hải quân NATO theo sát 9 tàu chiến Nga qua vùng biển gần Anh Ảnh 1

Chiến hạm HMS Westminster được huy động giám sát nhóm tàu chiến Nga qua vùng biển gần đảo Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Vào tháng 7, hải quân Anh phải điều động 2 tàu tuần tra HMS Tyne và HMS Severn bám theo một nhóm 4 tàu chiến Nga cũng di chuyển từ eo biển Anh vào vùng biển Bắc. Tàu chiến Anh đi sát theo lằn ranh khu vực giới hạn trách nhiệm hàng hải của nước này, theo Express&Star. Nhóm tàu chiến Nga khi đó có khu trục hạm săn ngầm Phó đô đốc Kulakov.

Tháng 3, một nhóm 7 tàu chiến Nga cũng đi qua khu vực eo biển Anh và biển Bắc. “Hoạt động quy mô lớn” và “mức độ hoạt động cao bất thường” của hải quân Nga khiến hải quân hoàng gia Anh quan ngại, theo Express. Trong lần này, hải quân Anh điều động đến 9 tàu bám sát.

Một tháng trước đó, chiến hạm HMS Mersey của hải quân Anh cũng phải rời đội hình tuần tra bảo vệ tàu cá để hộ tống 3 tàu quân sự Nga rời khỏi vùng biển này.

Thanh Danh

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...