Hải quân Mỹ mua hệ thống làm mù radar S-400

Nhà thầu Raytheon vừa ký hợp đồng với Hải quân Mỹ cung cấp hệ thống hệ đối kháng điện tử mới NGJ-LB có thể khiến mắt thần S-400 mất phương hướng.

Bản hợp đồng này có tổng trị giá lên tới 12 triệu USD, nhà sản xuất sẽ phải hoàn thành hợp đồng trước khi kết thúc năm 2021.

Theo giới thiệu của Raytheon, hệ thống đối khá điện tử thế hệ mới với tên gọi NGJ-LB sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Hải quân Mỹ mua hệ thống làm mù radar S-400 Ảnh 1

Máy bay EA-18G trên tàu sân bay Mỹ.

Về cơ bản NGJ-LB là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 2 hệ thống NGJ-LB.

Việc ra đời hệ thống này nhằm đối phó với những tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới như S-300 và S-400 của Nga. Tuyên bố trên cổng thông tin Scout Warrior, một đại diện của Không quân Hải quân Mỹ tuyên bố rằng:

“Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar của đối phương, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler”.

Dù chính thức đặt mua NGJ-LB nhưng phải đến năm 2021, Hải quân Mỹ mới chính thức trang bị đại trà NGJ-LB từ năm 2021.

Nói về cách hoạt động của khí tài mới, tờ The Aviationist cho biết, hệ thống NGJ-LB có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten.

Các phần tử trên NGJ-LB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây. Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện.

Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-LB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Hệ thống NGJ-LB phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương.

Điều này khiến NGJ-LB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba. Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-LB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc.

Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-LB rất khó bị gây nhiễu. Hệ thống khí tài này được nhận định là một chuẩn mực để trang bị cho máy bay chiến đấu hiện đại để đối phó với phòng không đối phương.

Theo Ngọc Hòa/Báo Đất Việt

Đang tải...
Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Tài xế kéo lê nạn nhân 60km: Đang dần sáng tỏ

Tài xế kéo lê nạn nhân 60km: Đang dần sáng tỏ

TIN MỚI