Hai nữ sinh tìm giải pháp chống trộm

Nguyễn Cẩm Tú và Huỳnh Bảo Trân, học sinh lớp 10A1 Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á Châu(TP.Biên Hòa) là các tác giả đoạt giải nhất lĩnh vực kỹ thuật cơ khí với ý tưởng thiết kế Cửa cải tiến chống trộm tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT tổ chức.

Hai nữ sinh tìm giải pháp chống trộm Ảnh 1

Nguyễn Cẩm Tú (phải) và Huỳnh Bảo Trân giới thiệu về bộ cửa cải tiến chống trộm do 2 em thiết kế. Ảnh: C.Nghĩa

Thiết kế Cửa cải tiến chống trộm của Tú và Trân giới thiệu tại cuộc thi đã nhận được sự chú ý của các chuyên gia, giáo viên đến từ nhiều trường trong tỉnh. Ban giám khảo là những giảng viên của các trường đại học khối ngành kỹ thuật cũng đã dành cho đề tài của Tú và Trân số điểm cao nhất nhờ vào tính ứng dụng thực tiễn.

* Tìm giải pháp cho cuộc sống

Ý tưởng thiết kế cải tiến cửa chống trộm của Tú và Trân ra đời từ thực tế có nhiều gia đình bị kẻ trộm bẻ khóa, phá cửa, đột nhập vào nhà lấy trộm đồ đạc, cho dù các gia đình đã cẩn thận dùng những loại khóa cửa đắt tiền. Tú là người đã nghĩ ra ý tưởng thiết kế một bộ cửa cải tiến chống trộm bằng công nghệ hiện đại, mang hơi hướng công nghệ 4.0 ứng dụng vào thực tiễn. Ý tưởng của Tú đã nhanh chóng được Trân, một người bạn thân cùng lớp hưởng ứng, đồng hành bắt tay triển khai.

Giới thiệu về sản phẩm đã hình thành của mình, Tú cho hay, thoạt nhìn thì bộ cửa cải tiến chống trộm không có nhiều khác biệt lắm so với những bộ cửa thông thường của các căn nhà, căn hộ chung cư. Nhưng tìm hiểu kỹ một chút sẽ thấy bộ cửa đã được ứng dụng công nghệ hiện đại. Sản phẩm có thể giải quyết được những bất cập của cuộc sống, đem lại sự an toàn và an tâm cho người sử dụng.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang cử cán bộ chuyên gia có kinh nghiệm về kỹ thuật tự động hóa hỗ trợ Tú và Trân hoàn thiện đề tài thêm một bước nữa. Mục đích giúp các em hoàn thiện không phải chỉ để đi thi lấy giải sau đó lại cất vào tủ mà xa hơn là giúp các em có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn”.

Nói rõ hơn về bộ cửa cải tiến chống trộm, Tú cho biết, bộ cửa được lắp đặt một thiết bị chính có tên là Raspberry Pi, có kích thước chỉ bằng một chiếc thẻ tín dụng ngân hàng. Đây thực tế là một loại máy tính thu nhỏ nhưng lại có nhiều tính năng, đặc biệt là tính năng phát đi các cảnh báo khi có người đột nhập. Việc thiết lập các tính năng báo động hoàn toàn do con người lập trình. Bên cạnh đó còn có camera nhận diện khuôn mặt, màn hình điều khiển cảm ứng, khóa quét bằng thẻ từ, sạc dự phòng nguồn điện…

Chủ nhà hằng ngày có thể kiểm soát và điều khiển chiếc cửa ra vào của nhà mình thông qua một phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh với tên là App Inventor. Với phần mềm này, chủ nhà có thể đóng mở cửa từ xa qua internet, hoặc khi chẳng may có kẻ xấu đột nhập thì thiết bị thông minh trên cửa sẽ tự động chuyển đến điện thoại tín hiệu cảnh báo để có thể xử lý ngăn chặn hành vi này một cách kịp thời. Nhờ có trang bị bộ tích điện nên ngay cả khi mất điện, hay nguồn điện chính cấp cho cửa hoạt động bị cắt thì cửa vẫn có nguồn điện dự phòng để hoạt động bình thường.

* Sáng tạo không chỉ để… thi

Tú cho hay: “Chúng em đã bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện đề tài này từ tháng 10-2019. Phải mất hơn 3 tháng chúng em mới có thể hoàn thiện được đề tài và tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Quá trình thực hiện rất may là chúng em đã nhận được những hỗ trợ, hướng dẫn, góp ý tích cực của các thầy cô giáo”.

Bộ sản phẩm Cửa cải tiến chống trộm của Nguyễn Cẩm Tú và Huỳnh Bảo Trân là một trong 4 giải nhất tiêu biểu cho các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, khoa học xã hội hành vi, phần mềm hệ thống tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2019-2020. Đây cũng là đề tài đại diện cho học sinh Đồng Nai tham dự cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức vào đầu tháng 3 tới.

Còn theo Huỳnh Bảo Trân, việc học ở trường khá bận rộn nên khi có thời gian là các em tranh thủ đi mua các thiết bị điện tử về lắp ráp và lập trình cho bộ cửa. Việc có thể vận hành bộ cửa này hoạt động theo ý muốn cũng không hề dễ dàng, phải thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần. Có những vấn đề mới các em phải lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức. Có những vấn đề khó, nặng nhọc các em phải nhờ giáo viên hướng dẫn hỗ trợ thêm. Khi sản phẩm hoàn thiện, bước đầu không chỉ có các em mà thầy cô và gia đình đều cảm thấy vui và hạnh phúc.

TS.Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng, Phó chánh chủ khảo Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2019-2020 nhận xét: “Bộ cửa thông minh chống trộm không phải là ý tưởng mới, nhưng việc Tú và Trân mới chỉ học lớp 10 mà đã cho ra đời được sản phẩm này đã là một sự sáng tạo không hề nhỏ, một sự nỗ lực rất đáng khen. Vấn đề còn lại là làm sao tìm được những “người đỡ đầu”, giúp các em tiếp tục theo đuổi đến cùng sản phẩm này, đưa vào thực tiễn, thậm chí có thể trở thành một dòng sản phẩm thương mại.

Phó hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á Châu Nguyễn Thị Bích Thủy chia sẻ, trong không gian giáo dục mở, nhà trường luôn sẵn sàng khuyến khích học sinh có ý tưởng sáng tạo, nhất là những ý tưởng có khả năng ứng dụng vào thực tiễn của cuộc sống. Việc 2 em Tú và Trân có đề tài đoạt giải nhất của cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh là một động lực rất lớn, giúp cho tinh thần đam mê sáng tạo được lan tỏa nhiều hơn. Trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục theo dõi và hỗ trợ để Tú và Trân có thể hoàn thiện tốt hơn sản phẩm của mình.

Công Nghĩa

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

TIN MỚI