Hai kỷ lục quốc gia cho bộ sách 'Nhật ký thời chiến Việt Nam'

Tối 16/12, Quỹ 'Mãi mãi tuổi 20' và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức lễ công bố kỷ lục quốc gia, tôn vinh giá trị bộ sách 'Nhật ký thời chiến Việt Nam'.

Tại lễ công bố diễn ra ở Hà Nội, đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận và huy chương xác lập hai kỷ lục quốc gia cho cá nhân, tập thể biên soạn bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.

Hai kỷ lục quốc gia cho bộ sách 'Nhật ký thời chiến Việt Nam' Ảnh 1

Nhà văn Đặng Vương Hưng (thứ hai từ phải sang) và đại diện Quỹ Mãi mãi tuổi 20 (thứ hai từ trái sang) nhận bằng chứng nhận và huy chương từ đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Nguồn: Đ.V.H.

Nhật ký thời chiến Việt Nam là bộ sách mang tính nhân văn, được xem là “công trình tượng đài di sản phi vật thể” (chữ dùng của tiến sĩ khoa học quân sự, Anh hùng lực lượng vũ trang, trung tướng Đoàn Sinh Hưởng – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”); là bộ hồ sơ về văn hóa Việt Nam và chiến tranh giải phóng dân tộc (nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam).

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang, gồm 31 nhật ký của 31 tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng làm chủ biên. Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp câu lạc bộ “Trái tim Người lính” tổ chức bản thảo, nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép.

Hai kỷ lục quốc gia cho bộ sách 'Nhật ký thời chiến Việt Nam' Ảnh 2

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam là công trình tâm huyết được thực hiện trong thời gian 16 năm (2004-2020) của cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng, cùng nhóm cộng sự.

Điều đặc biệt là 2/3 số tác giả góp mặt trong bộ sách này không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương hoặc vì di chứng chiến tranh, đã mất sau khi trở về.

Thân nhân của các tác giả đã tin tưởng, chuyển cho nhóm sưu tầm, biên soạn sách sổ tay nhật ký (bản chính hoặc sao), cùng những di ảnh, di bút của người đã khuất.

Ngoài giá trị tư liệu, lịch sử, văn hóa, xã hội, bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam được xem như di sản vô giá, mà các anh hùng, liệt sĩ, cựu binh để lại cho thế hệ mai sau.

Kể từ khi ra mắt độc giả, ngày 30/4, bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của dư luận bạn đọc gần xa. Hai cuộc tọa đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách đã diễn ra với sự chứng kiến của báo giới tại TP.HCM, Hà Nội. Hàng chục nghìn bản PDF của bộ sách đã được chia sẻ miễn phí qua trang mạng xã hội “Trái tim Người lính”, với hơn 40.000 thành viên tham gia diễn đàn.

Minh Châu

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI