Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng giữ vai trò chính giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công

Chiều nay (13/1), Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết với 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh phiên tòa chiều nay, ngày 13/1. (Ảnh: Báo Tiền phong).

Thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, Hội đồng xét xử khẳng định, đủ cơ sở khẳng định 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng giữ vai trò chính trong vụ án.

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo Đà Nẵng. Bị cáo Vũ cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản, dự án là hợp pháp. Tuy nhiên, theo Tòa, căn cứ tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo khác cho thấy bị cáo Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng.

Tại một bản án khác đã tuyên với Phan Văn Anh Vũ cũng thể hiện bị cáo Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Ủy ban Đà Nẵng, sử dụng công ty bình phong của Bộ Công an để thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Vũ có vai trò đồng phạm với các bị cáo khác.

Cụ thể, bị cáo Vũ đã lợi dụng các chủ trương trái pháp luật, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng – những người có thẩm quyền trong việc giao, chuyển nhượng nhà đất công sản, lợi dụng văn bản của Bộ Công an để được mua nhà đất công sản, chuyển sang tên cá nhân, công ty, người thân của bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ được hưởng lợi lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước vô cùng lớn. Hành vi nêu trên của bị cáo Vũ bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Cũng theo Hội đồng xét xử, căn cứ tình tiết giảm nhẹ, hành vi phạm tội và qua chuyển biến tình hình, đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử áp dụng các quy định của pháp luật để không xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo Vũ tại Dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

Trong khi đó, theo báo Tiền phong, tại tòa, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và cấp dưới đều khai nhận đúng như cáo trạng truy tố. Tòa án cho rằng, đã đủ căn cứ xác định ông Minh là người ra chủ trương quyết định trong việc bán nhà đất công sản, đồng thời chỉ đạo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy truy tố các bị cáo Minh, Chiến giữ vai trò chính trong vụ là đúng pháp luật.

Các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân không phạm tội; không vi phạm các quy định của nhà nước; cách tính thiệt hại trong vụ không chính xác vì lấy giá thời điểm khởi tố vụ án để áp cho tài sản đã bán trước đó khoảng 10 năm…

Các bị cáo còn lại thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng thực hiện hành vi theo sự phân công của cấp trên hoặc được tác động.

Báo này cũng cho biết, hầu hết các luật sư bào chữa đều cho rằng cáo buộc của viện kiểm sát là không theo hướng có lợi cho các bị cáo; Hội đồng giám định không đúng thẩm quyền, không theo quy định và tính thiệt hại tại thời điểm khởi tố là không đúng; các bị cáo không phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức… nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc xử lý hành chính với một số bị cáo.

Tóm tắt quá trình diễn biến xét xử, chủ tọa cho rằng đại diện viện kiểm sát tiếp tục giữ quan điểm các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tại Đà Nẵng hoặc các doanh nghiệp Nhà nước đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản. Vì vậy, các bị cáo phạm tội như truy tố nên cần nhận hình phạt như truy tố.

Về dân sự, các nhà đất, dự án cần tịch thu, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; UBND Đà Nẵng giải quyết quyền lợi của bên mua thứ 3 ngay trong vụ án…

Với các tài sản đứng tên Phan Văn Anh Vũ hoặc cả Vũ và vợ cùng đứng tên cần tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

BM (Tổng hợp)

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI