Hai cuộc biểu tình lớn có nguy cơ thổi bùng bạo lực giữa Palestine và Israel

Các Đảng phái Palestine đã coi cuộc tuần hành 'Những ngọn cờ' của Israel ở trong và ngoài Thành Cổ tại Đông Jerusalem là một sự khiêu khích lớn, đồng thời kêu gọi đáp trả bằng 'Một ngày thịnh nộ' ở cả Dải Gaza và khu vực Bờ Tây.

Hôm nay (15/6), các nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel tổ chức cuộc tuần hành “Những ngọn cờ” ở bên trong và ngoài Thành Cổ ở Đông Jerusalem để kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập vùng đất này vào năm 1967. Các Đảng phái Palestine đã coi cuộc tuần hành này là một sự khiêu khích lớn, đồng thời kêu gọi đáp trả bằng “Một ngày thịnh nộ” ở cả Dải Gaza và Bờ Tây chiếm đóng.

Hai cuộc biểu tình lớn có nguy cơ thổi bùng bạo lực giữa Palestine và Israel Ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Cuộc tuần hành của các nhóm cực hữu Israel từng được lên kế hoạch vào ngày 10/6 vừa qua; song sự kiện này đã bị hoãn lại do cảnh sát Israel phản đối lộ trình tuần hành khi đi qua cả các khu phố Hồi giáo ở Thành Cổ, động thái bị lực lượng Hamas tại Dải Gaza cảnh báo là lằn ranh đỏ. Chính phủ tiền nhiệm của Israel đã phải hoãn cho đến hôm nay, sau khi thay đổi lịch trình tuần hành.

Hôm qua, chính phủ mới của Israel vẫn giữ nguyên quyết định cho phép cuộc tuần hành này diễn ra. Dự kiến, cuộc tuần hành sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ 30 phút chiều nay (15/6 – theo giờ địa phương), tức 22 giờ 30 phút (đêm nay – theo giờ Việt Nam).

Dù thông báo lịch trình tuần hành của các nhóm cực hữu Israel đã thay đổi, song việc này không được công bố một cách chi tiết, có thể một phần là vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, phía Palestine vẫn phản đối việc Israel tổ chức tuần hành như vậy. Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cảnh báo sẽ có những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. Các phong trào Fattah và Hamas kêu gọi những cuộc biểu tình tương tự trong một ngày thịnh nộ, nhằm đáp trả. Cụ thể, người Palestine tại Gaza và Bờ Tây cũng sẽ xuống đường trước cả Israel vào lúc 18 giờ chiều nay (theo giờ địa phương). Người Palestine cũng được kêu gọi đổ về Thành Cổ – làm dấy lên nguy cơ có thể xảy ra tình trạng bạo lực giữa người Israel và Palestine tại đây.

Theo truyền thông Israel, quân đội nước này đã sẵn sàng cho một kịch bản căng thẳng leo thang. Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã yêu cầu nhân viên và thân nhân không ra, vào Thành Cổ tại thời điểm này.

Dù mới tuyên thệ nhậm chức được 2 ngày và đã cấp phép cho tuần hành, song chính phủ mới của Israel đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ các đảng phái cực hữu nước này, khi cho rằng việc thay đổi và hoãn tuần hành cho thấy sự yếu kém, lo sợ trước những lời cảnh báo của lực lượng Hamas. Theo các Nghị sĩ phe cánh hữu, đã đến lúc Israel phải đe dọa Hamas, chứ không phải để Hamas đe dọa.

Tuy nhiên, tân Thủ tướng Naftali Bennet đã khẳng định lại rằng: “Lệnh ngừng bắn với Hamas phải được tôn trọng. Nếu Hamas một lần nữa chọn con đường bạo lực chống lại thường dân Israel, lực lượng này sẽ gặp phải một bức tường sắt”.

Trước những diễn biến đáng quan ngại giữa Israel và Palestine, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông Tor Wennesland nhận định, căng thẳng đang gia tăng trở lại ở một thời điểm hết sức nhạy cảm về an ninh, chính trị cũng như trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine đạt được mới đây vẫn còn khá mong manh. Ông kêu gọi cả Israel và Palestine cần tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Đang tải...
Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

TIN MỚI