Hai chiếc ‘mắt thần trên không’ A-50 của Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine

Máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không A-50 đã được triển khai trong bối cảnh hoạt động quân sự chưa từng có của Nga gần biên giới với Ukraine và các nước NATO.

Dữ liệu do trang web theo dõi máy bay FlightRadar xác nhận việc Nga đã triển khai lại ít nhất hai máy bay Kiểm soát và Cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 tới biên giới phía tây của đất nước.

Theo thông tin trên trang FlightRadar đăng tải hai chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga máy bay cất cánh từ Ivanovo (240km về phía đông bắc Moscow) và hạ cánh tại Rostov-on-Don (gần biên giới với Ukraine) và Kaliningrad (vùng đất của Nga giữa Ba Lan và Lithuania).

Beriev A-50 là một chiếc máy bay cảnh báo sớm được thiết kế để xác định vị trí, tầm bay, tốc độ của các vật thể trên không và trên biển. Ngoài ra, A-50 còn có thể kiểm soát tới 10 máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu trên không và trên mặt đất.

A-50 có tầm bay 5000 km và có thể bay trong 7 giờ 40 phút. Độ cao tác chiến là 10 km và độ cao hoạt động là 5 – 10 km.

Radar Vega-M có đường kính 9 m lắp trên nóc máy bay A-50 giúp chiếc máy bay này có khả năng theo dõi tới 150 mục tiêu trong phạm vi 230 km và 50 đến 60 mục tiêu trong số đó cùng lúc. Khoảng cách phát hiện là 650 km đối với mục tiêu trên không và 300 km đối với mục tiêu mặt đất. A-50 cũng có thể theo dõi các mục tiêu lớn như tàu ở cự ly 400 km. Nhờ khả năng đó A-50 được mệnh danh là chiếc ‘mắt thần trên không’ của Nga

Hai chiếc ‘mắt thần’ được đưa đến sát biên giới phía Tây sẽ giúp Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine trong bối cảnh Ukraine và các nước NATO đưa một lượng lớn khí tài quân sự đến giáp biên giới với Nga và liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

A-50 cũng được trang bị thiết bị tác chiến điện tử để tự vệ trước vũ khí dẫn đường và vũ khí không dẫn đường của máy bay chiến đấu đối phương tấn công từ phía trước và phía sau. A-50 cũng có thể hoạt động trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm nhờ hệ thống điều khiển và dẫn đường bay NPK.

Thanh Huyền

Theo Defence Blog

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI