Hai ca tử vong vì ngộ độc ma túy đá

Tại Trung tâm Chống độc Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca tử vong do ngộ độc ma túy đá. Ma túy đá kích thích vào các cơ quan, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… và khiến bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hai ca tử vong vì ngộ độc ma túy đá Ảnh 1

Ma túy đá kích thích vào các cơ quan, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… của cơ thể và khiến bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 4 bệnh nhân ngộ độc khí N2O bóng cười, bệnh nhân sử dụng ma túy, chất kích thích. Theo các bác sĩ, thời gian gần đây hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma túy đến cấp cứu với nhiều loại ma túy phức tạp.

BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bạch Mai cảnh báo, hiện nay có quá nhiều loại ma túy, mỗi nhóm ma túy lại hàng chục chất khác nhau nên việc chẩn đoán, phát hiện chất ma túy rất khó khăn.

Các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) phần lớn là người trẻ, cả thanh niên, cả học sinh sinh viên. Có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần các trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo dao.

Hai ca tử vong vì ngộ độc ma túy đá Ảnh 2

Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, Hà Nội đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho khá nhiều bệnh nhân ngộ độc ma túy. Ảnh minh họa: Internet

Theo BS Nguyên, trước đây các ca nhập viện vì ma túy đá chỉ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Tại Khoa ít nhất đã ghi nhận ít nhất 2 ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Còn theo thạc sĩ, bác sĩ La Đức Cương – Nguyên Giám đốc BV Tâm thần trung ương 1 cho biết ma túy đá là methamphetamine có các tên gọi khác như là “hàng đá”, “đập đá”, “pha lê”…

Nó được thể hiện ở các dạng khác nhau như dạng bột trắng hoặc vàng, nâu, đỏ. Dạng muối hydrochlorit bột, vị đắng, dễ hòa tan trong nước và có thể dùng để tiêm được.

Bác sĩ Cương cho biết mục đích sử dụng ma túy đá là để kích thích hưng phấn. Nhưng nếu sử dụng quá liều dễ gây ngộ độc.

Khi sử dụng ma túy đá nó khiến cho người dùng cảm thấy khỏe khoắn, lâng lâng sung sướng; tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực; tăng ham muốn tình dục; tăng khả năng giao tiếp; không có cảm giác đói… nếu nặng trên tình trạng kích thích thì bệnh nhân có thể gây vào tình trạng ngộ độc nhịp tim và huyết áp tăng; tăng thân nhiệt; giãn đồng tử; thở nhanh; khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao…

Hai ca tử vong vì ngộ độc ma túy đá Ảnh 3

Các BS cảnh báo, hiện nay có quá nhiều loại ma túy, mỗi nhóm ma túy lại hàng chục chất khác nhau nên việc chẩn đoán, phát hiện chất ma túy rất khó khăn. Ảnh minh họa: Internet

Ma túy đá kích thích vào các cơ quan, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… của cơ thể và khiến bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Cương cho biết nguyên nhân của sốc ma túy đá thường do lượng ma túy dùng và đặc biệt là độ tinh chế của loại thuốc đó. Nếu thuốc đó có độ tinh chế cao hơn thì nguy cơ ngộ độc ít hơn. Còn ma túy đá có độ tinh chế thấp, nhiều tạp chất thì nguy cơ ngộ độc cao hơn bởi các tạp chất này không ai biết là gì, không kiểm soát được.

Thứ hai, nguy cơ ngộ độc nó xảy ra ở từng người, cùng loại thuốc có người ngộ độc có người không, tùy vào người đó sử dụng lần đầu hay sử dụng nhiều lần vì ma túy nó còn theo cơ chế dung nạp của mỗi người. Người sử dụng mới bao giờ nguy cơ sốc cũng cao hơn người dùng nhiều lần.

Bác sĩ Cương cho biết hiện nay chưa có thống kê về sốc ma túy đá nhưng ghi nhận tại các cơ sở y tế, bệnh viện trong cả nước thì có nhiều trường hợp sốc ma túy đá phải nhập viện điều trị, có những bệnh nhân nặng rơi vào ngộ độc và có thể tử vong.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI