Hai anh em ruột mang tên Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam

Xuất phát từ tình yêu với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hai vợ chồng quê ở Nghệ An, hiện đang làm việc ở Cà Mau đã đặt tên hai con trai mình là Trường Sa – Hoàng Sa Việt Nam.

Hai anh em ruột mang tên Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam - Ảnh 1.

Anh Ngô Văn Dục và con trai Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam lúc sinh nhật 1 tuổi – Ảnh: Gia đình cung cấp

Mong muốn của hai vợ chồng tôi là sau này các con khôn lớn, các cháu sẽ luôn nhớ rằng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Anh Ngô Văn Dục tâm sự.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao với tờ trích lục khai sinh một bé trai tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam của UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Nhiều người bày tỏ sự thích thú trước cái tên độc đáo mà cha mẹ đặt cho bé trai này. Tên bé trai có 7 âm tiết được đặt theo tên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lô Xuân Học – phó chủ tịch UBND xã Châu Khê – xác nhận ông là người ký tên trong bản trích lục khai sinh cho bé trai này.

Theo ông Học, ngày 15-5, vợ chồng chị Lương Thị Loan (25 tuổi, ngụ bản Xát, xã Châu Khê) đến trụ sở UBND xã để làm giấy khai sinh cho con với cái tên rất dài. Tại đây, cán bộ tư pháp xã có giải thích cho vợ chồng chị cái tên này dài quá, rất khó để nhớ và sau này có thể ảnh hưởng khi cháu đi làm thủ tục giấy tờ.

Tuy nhiên, chị Loan và gia đình vẫn muốn đặt tên cho con theo ý định ban đầu. Thể theo nguyện vọng của vợ chồng chị, cán bộ tư pháp đã làm giấy khai sinh cho cháu với cái tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam.

“Đối chiếu với các quy định pháp luật, tên khai sinh bố mẹ đặt cho cháu không có gì vi phạm nên chúng tôi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé. Đây là tên khai sinh thú vị từ trước đến nay ở xã”, ông Học nói.

Hai anh em ruột mang tên Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam - Ảnh 3.

Bản chụp trích lục khai sinh của bé Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên vợ chồng chị Loan đặt tên thú vị này cho con. Trước đó vào năm 2017, sau khi hạ sinh con trai đầu, gia đình chị Loan cũng đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con và đặt tên là “Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam”.

Ông Nguyễn Quang Tuyến – trưởng phòng Tư pháp huyện Con Cuông – cho hay: “Từ trước đến này chưa có gia đình nào đặt tên con như vậy. Đây là trường hợp hiếm thấy. Nhưng đây là nguyện vọng chính đáng của gia đình nên chúng tôi cũng rất sẵn lòng làm thủ tục khai sinh cho cháu bé”.

Chiều 20-7, PV Tuổi Trẻ Online liên lạc được với cha của bé Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam là anh Ngô Văn Dục (32 tuổi) khi hai vợ chồng anh vừa đưa con từ quê vào Cà Mau để tiếp tục làm việc.

Anh Dục làm công nhân cơ khí còn vợ là ở nhà nội trợ. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng khi hạ sinh hai con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh đều có nguyện vọng đặt tên cho con từ tấm lòng yêu đất nước và tình cảm với hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Dục cho biết, hồi vừa học hết cấp ba, anh Dục nuôi ước mơ được khoác lên mình màu áo lính hải quân để ra làm nhiệm vụ bảo vệ hai quần đảo của đất nước. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau ước mơ của anh Dục phải dang dở.

Lúc đầu anh dự định đặt tên hai con là Ngô Quần Đảo Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Quần Đảo Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam nhưng cán bộ tư pháp tư vấn “tên như vậy…dài quá”. Sau đó, anh Dục và vợ thống nhất đặt hai con là Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam.

“Nhiều người bảo đặt tên con dài như vậy sau này các cháu đi học có thể có khó khăn nhưng tôi thấy cũng bình thường miễn sao để sau này các cháu lớn lên đều nhớ tên mình như một phần máu thịt của Tổ quốc”, anh Dục tâm sự.

DOÃN HÒA

TIN MỚI