Hai anh em ở Bình Dương dương tính nCoV

Một nhân viên chuyên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất, và em trai ruột, cùng ngụ Bình Dương, dương tính nCoV.

Làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại Viện Pasteur TP HCM chiều 6/2, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM, cho biết người anh được lấy mẫu trong chương trình xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ hôm 30/1 đến nay. Người này nghỉ làm việc từ ngày 2 đến 4/2, ngày 5/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về nhà, sáng 6/2 kết quả xét nghiệm dương tính.

Người em ruột, sống chung nhà ở Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, thuộc diện F1. Chiều 6/2, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho hay người em ruột này xét nghiệm dương tính. Một người em ruột khác, cũng sống chung nhà, đã được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Người em này là nhân viên tại một cơ sở bán gạo, lịch trình di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều người. Ngành y tế đã phong tỏa toà nhà nơi ca nghi nhiễm sinh sống, khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.

“Tải lượng virus của hai anh này tương đương nhau, hiện chưa thể xác định là ai lây cho ai, nghĩ nhiều đến việc người em lây cho người anh”, ông Chương nói.

Viện trưởng Pasteur TP HCM Phan Trọng Lân nhận định điều tra ban đầu cho thấy hai anh em có khả năng lây nhiễm từ ngày 31/1, cần tập trung truy vết từ mốc thời gian này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP HCM và Bình Dương tiến hành truy vết nhanh, tổ chức xét nghiệm khẩn cấp, điều tra tất cả F1 và F2 của cả người anh và người em từ ngày 31/1 đến nay. Cần cách ly tập trung F1, riêng F2 tuỳ mỗi nơi quyết định và chịu trách nhiệm hình thức cách ly. Giám sát việc cách ly tại nhà, nếu thấy không đủ điều kiện, không tuân thủ thì phải cách ly tập trung. Khi ấy, phải ách ly riêng F1 và F2, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Rà soát các địa điểm tiếp xúc để kêu gọi người dân khai báo y tế.

TP HCM xác định 44 người tiếp xúc bệnh nhân này, đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Bình Dương điều tra dịch tễ cho thấy người này về Bình Dương nghỉ ngơi là chính, không đi nhiều, chỉ ghi nhận 9 người tại Bình Dương tiếp xúc gần, trong đó có 2 người em ruột ở chung nhà. Một trong hai người em ruột trưa nay kết quả xét nghiệm nghi nhiễm. Hai người em này có lịch trình di chuyển nhiều, phức tạp. CDC Bình Dương đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.

Chưa rõ nguồn lây cho người này. Ca nhiễm chưa được Bộ Y tế ghi nhận.

> Hà Nội công bố mức xử phạt COVID-19, cao nhất lên đến tù chung thân

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

TIN MỚI