Hacker tấn công Thế giới di động và Con Cưng: Không loại trừ có một bên nào đó cố tình tạo ra sự cố này

Gần đây, hacker liên tiếp tấn công vào các doanh nghiệp Việt Nam. Ngay khi tin đồn Thế giới di động bị lộ thông tin khách hàng chưa hết nóng, nhiều người lại hoang mang khi hacker phát tán tập tin được cho là của 2.272 nhân viên tại Con Cưng.

Có thực sự bị mất dữ liệu?

Ngày 7.11, tin đồn Thế giới di động lộ thông tin khách hàng xuất hiện khiến cổ phiếu MWG quay đầu giảm mạnh. Ông chủ doanh nghiệp này đã mất hàng trăm tỉ trong tuần. Trong 2 phiên giao dịch sau khi thông tin này xuất hiện, MWG đã giảm một mạch 5,4% thị giá, tương đương 6.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện cổ phiếu này chỉ còn được giao dịch với giá 106.000 đồng, giảm 6.500 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Nếu so với giá cổ phiếu này cách đây chỉ 1 tháng, MWG đã mất gần 30% giá trị từ những đợt suy giảm.

Hacker tung lên mạng dữ liệu từ Con Cưng. Ảnh chụp màn hình

Ba ngày sau, thành viên herasvn có tài khoản VIP trên một diễn đàn hacker đã phát tán tập tin dữ liệu dạng *.txt được cho là của 2.272 nhân viên tại Con Cưng – một công ty chuyên về ngành hàng dành cho trẻ em.

Vốn là những địa chỉ mua sắm quen thuộc, nhiều người hoang mang không biết, liệu thông tin của mình có nằm trong danh sách bị hacker tấn công?

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Hữu Cường – Trưởng ban điều hành diễn đàn an ninh mạng Whitehat.vn cho biết, qua phân tích thì kết quả chứng minh dữ liệu hacker tung ra không phải của Thế giới di động. Có thể việc hacker tung thông tin 5 triệu khách hàng của Thế giới di động lộ thông tin tài khoản ngân hàng là giả mạo. Không loại trừ có một bên nào đó cố tình tạo ra sự cố này.

Về vụ Con Cưng, theo phân tích từ dữ liệu hacker đã tung lên mạng RaidForum ngày 10.11 được cho là của hệ thống bán lẻ Con Cưng, khả năng thật là rất cao.

Tuy nhiên theo ông Cường, dữ liệu ở đây chỉ là dữ liệu cá nhân, giống như phần mềm quản trị nhân sự của một công ty nên có thông tin khá chi tiết từ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, số điện thoại, email… và không liên quan đến tài khoản ngân hàng”.

Khách hàng nên cẩn thận để bảo vệ mình

Khuyến cáo về những băn khoăn của khách hàng khi đứng trước nguy cơ lộ thông tin cá nhân tại Thế giới di động, ông Nguyễn Hữu Cường chia sẻ: ““Vụ hacker tung tin Thế giới di động lộ thông tin khách hàng, dữ liệu không phải là thật. Tuy nhiên trong trường hợp giao dịch ở Thế giới di động và phát hiện thông tin của mình trùng khớp với thông tin kẻ xấu đưa lên thì có khả năng thông tin tài khoản, số thẻ của người dùng đã bị lộ.

Khi đó, người dùng cần ngay lập tức đổi thẻ Visa và Master để tránh mất tiền trong tài khoản. Đối với những tài khoản nội địa, khách hàng có thể ngắt chiều giao dịch online và đổi mật khẩu”.

Ông Nguyễn Hữu Cường cho rằng nếu phát hiện thông tin của mình trùng khớp với thông tin kẻ xấu đưa lên thì người dùng cần đổi thẻ Visa và Master để tránh mất tiền trong tài khoản.

Đối với vụ Con Cưng, thực tế những thông tin bị lộ chủ yếu là dữ liệu cá nhân và không liên quan tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng sử dụng những tài khoản như email hay mạng xã hội mà mình cài đặt chung bằng số điện thoại hay số chứng minh nhân dân… thì cần phải đổi mật khẩu để tránh kẻ xấu đăng nhập vào tài khoản.

Ngoài ra khi dữ liệu lộ ra, nhân viên của hệ thống phải đối mặt với tình trạng spam. Cụ thể, việc lộ email hay số điện thoại sẽ khiến khách hàng thường xuyên nhận phải những tin spam chào mời dịch vụ. Cần thực hiện những phương án như chặn tin nhắn rác và những cuộc gọi không mong muốn. Về lâu dài cần phải tìm những phương án khác triệt để.

Phan Anh

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

TIN MỚI