Hà Nội: Y án 7 năm tù cho cựu nhân viên ngân hàng đòi nợ không đúng cách

Đòi nợ không được, cựu nhân viên ngân hàng thuê côn đồ liên tục đe dọa, uy hiếp tinh thần ‘con nợ’ buộc trả tiền, để rồi tự mình khép lại tương lại bằng bản án 7 năm tù.

TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Công Nhớ (SN 1986, cựu nhân viên ngân hàng TMCP Quốc Dân, ở Hà Nội) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Y án 7 năm tù cho cựu nhân viên ngân hàng ở Hà Nội đòi nợ không đúng cách (Ảnh minh họa).

Đồng phạm với Nhớ trong vụ án còn có các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1993), Trương Văn Dụng (SN 1996) và Trịnh Minh Công (SN 1999), cùng quê Thanh Hóa.

Theo bản án sơ thẩm quy kết, năm 2018, anh Nguyễn Văn T. vay bị cáo Nguyễn Công Nhớ 300 triệu đồng, thời hạn vay 60 ngày.

Hai bên viết giấy vay tiền dưới hình thức đặt cọc mua bán căn nhà của anh T. đang ở tại một khu chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm.

Đến hẹn, Nhớ nhiều lần đòi tiền nhưng anh T. tránh mặt, khất lần không trả.

Không còn cách nào, Nhớ đã nhờ Nguyễn Văn Dũng (SN 1993) tìm cách đe dọa anh T. để buộc anh này phải trả nợ.

Cả hai bàn bạc cách thức đe dọa, uy hiếp anh T. như: Đến phá khóa cửa nhà và thay bằng khóa khác; tìm đến công ty của anh T. và vợ anh này; tìm đến nhà vợ anh T. và tìm về tận quê “con nợ” để dằn mặt, đe dọa, uy hiếp, ép buộc trả nợ.

Chiều 20/7/2018, nhận được tin nhắn chỉ đạo của Nhớ là đến nhà anh T. “lấy cho anh cái xe”, Dũng đã rủ Trương Văn Dụng (SN 1996) đến nhà anh T. quát tháo, chửi bới, một lúc sau Nhớ cũng xuất hiện.

Tại đây, cả bọn ép “con nợ” phải viết giấy vay nợ số tiền 400 triệu đồng, gồm nợ gốc và lãi, hẹn đến ngày 5/8/2018 phải thanh toán.

Sáng 26/7/2018, Dũng rủ Dụng và Trịnh Minh Công (SN 1999) đến nhà anh T. để đòi nợ. Thấy anh T. không ở nhà, Dụng mua dây xích về khóa cửa nhà anh T., chụp ảnh lại để gửi cho Nhớ biết.

Những ngày sau đó, gia đình anh T. tiếp tục lâm vào cảnh “ăn không ngon, ngủ không yên” bởi những tin nhắn đe dọa, uy hiếp của bọn Nhớ và bị tra tấn bởi những lần “ăn pháo” mắm tôm do nhóm này gây ra.

Không thể chịu đựng thêm, anh T. đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Từ đơn tố giác của bị hại, Nhớ và đồng phạm bị bắt về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Năm 2019, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nhớ và Dũng, mỗi bị cáo 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Dụng bị tuyên phạt 6 năm tù và Công lĩnh 3 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 3 bị cáo Nhớ, Công và Dụng kháng cáo kêu oan, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Dũng thừa nhận có phạm tội, nhưng có mức độ.

Quá trình mở phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo như trên.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, HĐXX có đủ căn cứ kết luận, hành vi của bị cáo Nhớ và đồng phạm đã phạm vào tội Cưỡng đoạt tài sản. Bản án của Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan.

Xét thấy các bị cáo không đưa ra được chứng cứ gì mới chứng minh cho nội dung bị cáo kháng cáo, do vậy, HĐXX phúc thẩm quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nhớ và đồng phạm.

Tư Viễn

Đang tải...
Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Hành khách hoảng loạn chứng kiến xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách

Hành khách hoảng loạn chứng kiến xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo trên 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo trên 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn

TIN MỚI