Hà Nội thêm 7 ca COVID-19, là F1 và F2 của ca bệnh liên quan chuyên gia Trung Quốc

Trưa 7-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh COVID-19 ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện đêm qua đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Hà Nội thêm 7 ca COVID-19, là F1 và F2 của ca bệnh liên quan chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 1.

Bệnh viện K cơ sở 2, Tam Hiệp, Hà Nội được thiết lập cách ly y tế từ sáng 7-5 – Ảnh: NAM TRẦN

Trưa 7-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh COVID-19 ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện đêm qua đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân L.V.C (BN3092), Trung tâm Y tế huyện Thường Tín, Hà Nội đã xác minh được 29 F1, gồm 5 người trong gia đình, 4 người ở trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp, thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía.

Với bệnh nhân D.V.H (BN3093), sơ bộ xác minh được 11 F1 gồm 6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông, đã thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đến trưa 7-5 đã có kết quả xét nghiệm với 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

7 trường hợp dương tính gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H (là vợ và con của bệnh nhân này); 5 F1 của bệnh nhân L.V.C.

Về bệnh nhân L.V.C., có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27-4 đến 29-4. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc (Khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp).

Ngày 29-4, sau khi kết thúc công việc, bệnh nhân quay về Hà Nội trên chuyến bay VJ546. Đến ngày 3-5, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) vào ngày 4-5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6-5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Còn bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C. Ngày 3-5, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H đến tham dự. Đến ngày 5-5, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6-5 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch đồng thời tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115-0949.396.115.

Đang tải...
Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

TIN MỚI