Hà Nội thành điểm nóng COVID-19

‘Hệ số lây nhiễm rất cao. 1 người bệnh ở Nam Từ Liêm lây truyền ra 8 người F1 và 4 người F2. Đã có lây nhiễm thứ phát’ – ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cảnh báo.

Hà Nội thành điểm nóng COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội ngày 1-2 – Ảnh: PHẠM HÙNG

Số người mắc COVID-19 tại Hà Nội tăng nhanh trong hai ngày 31-1 và 1-2, lên 19 ca bệnh. Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 1-2, Sở Y tế Hà Nội cho biết 1 bệnh nhân Hà Nội có nguồn lây từ Quảng Ninh, 18 người còn lại có nguồn lây từ Hải Dương.

Nhanh và quyết liệt hơn nữa

“Các sở, ngành Hà Nội đã vào cuộc chống dịch trách nhiệm và khẩn trương, nhưng cần phải nhanh và quyết liệt hơn nữa” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh nhiều lần trong cuộc làm việc với Bộ Y tế.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Hà Nội hiện đang gặp khó khăn về xét nghiệm và chuyên gia, cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Hà Nội đã lập một “sở chỉ huy” chiến dịch chống COVID-19, nhưng cần tăng cường chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ĐH Y Hà Nội trợ giúp.

“Sắp tới là Tết Nguyên đán Tân Sửu, tốc độ lây lan như vừa qua đã bộc lộ những rủi ro” – ông Ngọc Anh nói.

Hà Nội thành điểm nóng COVID-19 - Ảnh 2.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, cho đến nay Hà Nội đã lấy được 15.000 mẫu xét nghiệm, xét nghiệm được 93% số đã lấy nhưng năng lực xét nghiệm của TP chỉ khoảng 5.000 mẫu/ngày, không đáp ứng nhu cầu nên đang có sự dồn ứ xét nghiệm. Hà Nội có chủ trương lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1, từ Vân Đồn (Quảng Ninh) từ 5-1.

Hoạt động truy vết có khó khăn do ca bệnh đã ở cộng đồng nhiều ngày trước khi được phát hiện, có những bệnh nhân đã tham dự sự kiện (đám cưới, liên hoan) có hàng trăm người dự trước khi cách ly.

Hà Nội cũng đang chủ trương khoanh vùng không quá rộng, chỉ “khoanh vùng nhỏ nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn”, theo hướng phong tỏa cứng khu vực có bệnh nhân, khu vực xung quanh là phong tỏa mềm, nếu xuất hiện ca dương tính ở khu vực xung quanh thì mới phong tỏa cứng.

Phải thay đổi chiến thuật

Phân tích những điểm mới đáng chú ý của đợt dịch lần này so với đợt ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Long cho rằng vụ tại Đà Nẵng ông tự tin hơn. “Có nhiều điểm đáng chú ý trong đợt dịch này: hệ số lây nhiễm rất cao, trước 1 F0 có thể lây ra 4-5 người, đợt dịch này có thể lây 10 người hoặc hơn, có lây nhiễm qua không khí nên chỉ cần tiếp xúc rất ngắn cũng lây” – ông Long nói.

Theo ông Long, đợt dịch này thời gian khởi phát bệnh rất nhanh, gần như xóa chu kỳ khởi phát cũ, trước 4-5 ngày 1 chu kỳ lây, nay chỉ sau 1-2 ngày tiếp xúc nguồn bệnh đã khởi phát bệnh.

“Chưa giải trình tự gen hết, nhưng bệnh nhân từ Hải Dương đi Nhật là nhiễm chủng biến thể xuất hiện đầu tiên ở Anh. Chủng này có hệ số lây cao hơn và có những bệnh nhân còn trẻ nhưng đã có diễn biến tăng nặng” – ông Long cho biết.

Hà Nội thành điểm nóng COVID-19 - Ảnh 3.

Học sinh tại Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xét nghiệm COVID-19 sau khi một em học sinh lớp 3 tại đây dương tính với COVID-19 (ảnh chụp chiều 31-1) – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo ông Long, những ngày qua Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa cho tâm dịch Hải Dương. Hiện Hải Dương đã chủ động được xét nghiệm, năng lực lấy mẫu và xét nghiệm mỗi ngày khoảng 7.000 mẫu nên bộ sẽ “chuyển quân” về hỗ trợ Hà Nội, theo tinh thần hỗ trợ cao nhất.

Ông Long đề nghị Hà Nội khoanh vùng rộng hơn, sau khi khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng. Những vùng như phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), khu vực Nhà máy Z153… sẽ phải lấy mẫu toàn bộ dân cư.

“Phải thay đổi chiến thuật. Đeo khẩu trang bắt buộc toàn TP, ai không đeo phải xử phạt. Lấy mẫu và xét nghiệm thật nhanh. Có thể tính đến giãn cách xã hội theo chỉ thị 15-16 của Chính phủ ở một số khu vực” – ông Long đề nghị.

Làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chiều 1-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3, và “chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”. Ông Đam đề nghị Bộ Y tế sát cánh hỗ trợ Hà Nội chống dịch.

Từ 2-2 tạm dừng hoạt động quán game, Internet…

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền – giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch lần này với các yếu tố lây lan rất nhanh, do đó việc truy vết đòi hỏi phải thần tốc, làm xuyên đêm để truy vết ngay. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh công tác truy vết rất quan trọng, nếu truy vết nhanh, “túm” được F0 kịp thời thì hạn chế lây, lây ít, còn truy vết chậm thì hết sức khó khăn.

Ông Hiền cũng đề nghị các quận huyện kích hoạt các tổ phản ứng nhanh, tiếp tục triển khai theo hướng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để không bỏ sót người về từ vùng dịch và các trường hợp F1, F2. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đặc biệt lưu ý yếu tố lây lan nhanh, chỉ cần tiếp xúc đã có thể lây nhiễm, nên các trường hợp từ F1 chuyển thành F0 nhiều, nguy cơ lây lan cao.

Ông Dũng khẳng định TP đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để dập dịch, ngăn dịch, đã yêu cầu hành động ở cấp độ cao hơn trong phòng chống dịch. Ngoài chỉ đạo phải truy vết nhanh, ông Dũng yêu cầu xét nghiệm nhanh F1 theo đúng cấp độ ưu tiên, đồng thời truy vết đến F3 để có phản ứng kịp thời trong mọi tình huống.

Tại cuộc họp, ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm việc đóng cửa các quán karaoke, bar, vũ trường, từ đề nghị của các quận huyện, ông Chử Xuân Dũng quyết định dừng hoạt động các quán game, quán Internet kinh doanh trò chơi điện tử từ 0h ngày 2-2.

Đang tải...
Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Đã tìm ra người nổ súng trong vụ ẩu đả ở Cần Thơ

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

TIN MỚI

8-3: đâu phải phụ nữ mới ghen

8-3: đâu phải phụ nữ mới ghen

Ca dao có câu: 'Ớt nào mà ớt chẳng cay, Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng. Thế nhưng đâu phải chỉ phụ nữ mới ghen,...