Hà Nội sẵn sàng di chuyển hàng nghìn hộ dân trong đêm nay để tránh lụt

Đêm nay, nếu nước sông Bùi tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tiếp tục dâng cao, hàng nghìn hộ dân sẽ được di chuyển để tránh lụt.

Tối qua 29/7, nước từ đầu nguồn đổ về khiến nước sông Bùi dâng cao. Trong đêm, hàng trăm người dân tại xã Thanh Bình, Tân Tiến đã phải chủ động đóng bao cát để ngăn nước tràn đê tả Bùi. Trong ngày 30/7, hàng trăm chiến sĩ thuộc các lực lượng cũng đã được huy động để chống lụt.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, mực nước tại sông Bùi hiện chưa có dấu hiệu rút xuống. Tại nhiều khu vực, đặc biệt là đoạn đê hữu sông Bùi qua xã Tân Tiến nước đã tràn đê vào nhà dân. Bên kia sông, đoạn đê tả Bùi chạy qua xã Thanh Bình dù được che chắn bởi nhiều bao tải cát và đất nhưng một số nơi nước vẫn rò rỉ.

Ngay trong đêm qua và hôm nay, nhiều gia đình thuộc xã Tân Tiến đã phải di dời nhiều đồ đạc để tránh lụt. Người dân trong xã cho biết nước năm nay lên cao hơn rất nhiều so với mọi năm. Thực tế, nếu như mùa lũ năm ngoái đê sông Bùi chỉ cần che chắn bởi một lớp bao tải cát thì năm nay phải chồng 4 bao tải lên nhau.

Hà Nội sẵn sàng di chuyển hàng nghìn hộ dân trong đêm nay để tránh lụt Ảnh 1

Trong chiều tối 30/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chuyến thị sát tình hình chống lụt tại Chương Mỹ. Ông Chung cho rằng tình hình hiện đang rất căng, nếu mực nước tiếp tục dâng cao thì sẽ buộc phải cho sơ tán hàng nghìn hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

“Đêm nếu có mưa lớn hoặc sự cố gì thì buộc phải cho người dân di dời vào các xã khác, hoặc vào người thân quen như năm ngoái”, ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, nếu nước dâng sẽ buộc phải cho tháo nước khu vực đê hữu sông Bùi và sẽ có thêm một số xã bị ngập. Bởi nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ vào toàn bộ huyện Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả quận Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng.

Hà Nội sẵn sàng di chuyển hàng nghìn hộ dân trong đêm nay để tránh lụt Ảnh 2

Cũng trong ngày, rất nhiều thùng mỳ tôm và nước sạch đã được chuyển tới tay người dân thuộc các xã thuộc đê hữu Bùi. Trong hơn 1 tuần qua, nhiều xã ven để hữu Bùi từ Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và thị trấn Xuân Mai thuộc huyện Chương Mỹ đã ngập nặng. Có nơi nước vẫn chưa rút hết, thậm chí vẫn còn sâu tới cả mét.

VIỆT AN

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

TIN MỚI