Hà Nội nên nới lỏng theo hướng ‘mở bên trong, thắt chặt bên ngoài’

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã tham mưu cho Sở Y tế, thành phố về các nội dung nới lỏng các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Cụ thể, trao đổi với phóng viên trưa 21/6, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đứng ở góc độ chuyên môn, CDC Hà Nội đã tham mưu với Sở Y tế thành phố liên quan nội dung nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19.

“Việc quyết định như thế nào phụ thuộc vào lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố”, ông Tuấn nói.

Nêu quan điểm về việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, ông Tuấn cho rằng, việc nới lỏng phải thực hiện dần dần, không thể cùng lúc mở tất cả các nội dung.

Cùng với đó, rút kinh nghiệm từ một số địa phương khác phải tái đóng cửa, ông Tuấn cho rằng, nên thực hiện nới lỏng theo hướng “mở bên trong, thắt chặt bên ngoài”, nghĩa là cùng với việc nới lỏng các dịch vụ trong thành phố, lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, đặc biệt là người về từ các địa phương khác, địa phương đang có dịch.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh chia sẻ, dự kiến trong tuần này, thành phố dự kiến nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, theo ông Hạnh, vừa qua, thành phố Hà Nội đã cho chủ trương, sau khi đánh giá nguy cơ, có lộ trình nới lỏng một số biện pháp.

“Thành phố sẽ cân nhắc thời điểm nới lỏng một số loại hình, xem loại hình nào mở trước, loại hình nào mở sau”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, vừa rồi có xuất hiện thêm F0 ở Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên, đồng thời tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp, công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang được vận chuyển về.

Về biện pháp cần thực hiện khi nới lỏng các loại hình kinh doanh, ông Hạnh khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện theo quy định phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, nhưng quan trọng nhất là giải pháp vắc xin.

“Phải có vắc xin thì mới giải quyết được căn bản vấn đề. Bộ Y tế đã thông tin về việc đàm phán mua vắc xin. Nếu từ nay đến cuối năm thực hiện được tiêm vắc xin cho 70% dân số sẽ tạo ra được miễn dịch cộng đồng, lúc đó sẽ yên tâm hơn”, ông Hạnh nói thêm.

Trường Phong

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

Nhìn thấy 1 bóng đen ở bờ sông sau khi nước lũ rút,  lại gần kiểm tra, người đàn ông không giữ được bình tĩnh trước những gì nhìn thấy

Nhìn thấy 1 bóng đen ở bờ sông sau khi nước lũ rút, lại gần kiểm tra, người đàn ông không giữ được bình tĩnh trước những gì nhìn thấy

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

TIN MỚI

Bắt quả tang 4 nam nữ mua bán dâm

Bắt quả tang 4 nam nữ mua bán dâm

Đột kích một khách sạn – căn hộ cho thuê ở khu vực biển Đà Nẵng, lực lượng phòng chống Covid-19 P.Mỹ An bắt...