Hà Nội: Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính

Hà Nội là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội và Công an thành phố trên cơ sở khai thác dữ liệu dân cư.

Chiều 10/12, tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Trưởng phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ Hà Nội) Phạm Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, công tác cải cách hành chính đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, là tiền đề quan trọng tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh; qua đó từng bước cải thiện mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước.

Hà Nội: Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính Ảnh 1

Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, quận Thanh Xuân. Ảnh minh họa: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Theo đó, Hà Nội là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội và Công an thành phố trên cơ sở khai thác dữ liệu dân cư. Ngoài ra, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố có nhiều đổi mới theo hướng sâu sát, quyết liệt, sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ rệt; tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ trên tinh thần 5 rõ – “Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”, và “một đầu mối, một việc xuyên suốt”.

Đáng chú ý, Hà Nội cũng là một trong những địa phương tiên phong, thành công trong công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, được Trung ương và dư luận đánh giá cao. Cụ thể, Hà Nội đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 23 sở và tương đương, sau sắp xếp giảm một cơ quan hành chính ngang sở, giảm 49 phòng (từ 208 phòng xuống 159 phòng), giảm 29 trưởng phòng, 120 phó trưởng phòng. Tính đến nay, số lượng cấp phó tại các sở, cơ quan tương đương sở đã được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thành phố thống nhất tổ chức 12 phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã, giảm 3 Phòng Dân tộc tại 3 huyện; thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND cấp huyện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; kiện toàn, sắp xếp 102 Ban chỉ đạo thuộc UBND thành phố còn 28 Ban chỉ đạo, giảm 74 ban. Cùng với việc sắp xếp các cơ quan hành chính, UBND thành phố Hà Nội đã thực hiện sắp xếp các đơn vị sự nghiệp tinh gọn, hiệu quả. Kết quả là các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 121 đơn vị). Các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện giảm từ 206 đơn vị còn 96 đơn vị (giảm 110 đơn vị).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tuyển dụng đối với các giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn cho biết, ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ đã có văn bản 5378/BNV-CCVC hướng dẫn tuyển dụng đặc cách viên chức giáo viên, tức là tiếp nhận giáo viên không qua thi tuyển. Thực hiện hướng dẫn này, sáng 10/12/2019, Sở Nội vụ đã họp với 30 Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, 30 Trưởng phòng Nội vụ các quận, huyện, thị xã trên toàn địa bàn thành phố để phổ biến, quán triệt các bước công việc trong thời gian tới.

“Sở Nội vụ Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục, nội vụ rà soát chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng năm học 2019 – 2020. Còn đợt thi tuyển và xét tuyển vừa qua là tuyển dụng chỉ tiêu năm học 2018 – 2019. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ sẽ cùng các cơ quan liên quan xây dựng các phương án tuyển dụng, báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ và UBND thành phố Hà Nội để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nội vụ”, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn cho biết thêm.

Cũng tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, liên quan đến vụ “cắt đôi que thử HIV” ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, ngay khi biết thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc. “Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố, đến Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này. Tuy nhiên, trước các vụ việc phức tạp thì cần thời gian để xác minh, làm rõ; nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì có thể truy tố”, ông Phạm Thanh Học nhấn mạnh.

Nguyễn Thắng (TTXVN)

Đang tải...
Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Cõng lợn đi làm đồng vì sợ bị mất trộm

Cõng lợn đi làm đồng vì sợ bị mất trộm

Đắk Lắk: Choáng váng với ‘quần thể khế 19 thân’, trả giá 300 triệu đồng chưa bán

Đắk Lắk: Choáng váng với ‘quần thể khế 19 thân’, trả giá 300 triệu đồng chưa bán

TIN MỚI