Hà Đông: Tạo mọi điều kiện giúp người dân cấp căn cước gắn chíp điện tử

Thời gian vừa qua, Công an quận Hà Đông đã đẩy mạnh việc cấp căn cước có gắn thẻ chíp cho công dân trên địa bàn. Việc cấp căn cước công dân đã được Công an quận, các phường phân luồng, tạo điều kiện cho người dân không phải đi lại nhiều và giảm áp lực cho cơ quan công an.

Các công dân đến trụ sở Công an quận làm thủ tục cấp thẻ CCCD đều đảm bảo trật tự.

Phương châm hết công dân chứ không làm hết giờ

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, tại trụ sở của Công an quận Hà Đông, hàng trăm người luôn chờ để được làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử.

Thượng úy Nguyễn Thị Hà Thu, cán bộ làm thủ tục CCCD Công an quận Hà Đông chia sẻ: Công an quận Hà Đông triển khai cấp CCCD gắn chíp từ ngày 31/12/2020. Công an quận đã dồn toàn bộ lực lượng từ công an phường, đội tập trung cao cho việc làm thủ tục cấp CCCD, với gần 100 người làm liên tục ở trụ sở Công an quận và 2 điểm lưu động tại các phường. Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đề ra và nhanh nhất có thể. Công an quận đã chia ca, kíp làm thủ tục CCCD cho công dân thông ngày và đêm. Với phương châm là hết công dân chứ không làm hết giờ, nhiều đêm lực lượng công an thực hiện đến 2 – 3 giờ sáng ngày hôm sau mới nghỉ.

Mặc dù, số lượng người đông, khối lượng công việc lớn, nhưng việc hướng dẫn công dân luôn được Công an quận thực hiện chu đáo. Bà Nguyễn Thị Hằng, tổ 20, phường Phú Lương, cho biết: “Tôi đến đây làm CCCD được hỗ trợ từ A đến Z. Ngay từ dưới cổng, Công an quận đã phân luồng cho người dân làm thủ tục khai báo và xếp thủ tục chờ để được hướng dẫn làm các khâu tiếp theo. Người già được phân sang 1 khu ưu tiên để làm cho nhanh, người trẻ số lượng đông hơn việc chờ đợi lâu hơn thì được sắp xếp riêng. Tôi được biết, làm thẻ căn cước công dân lần này lâu dài, không phải làm lại. Đặc biệt, việc tích hợp dữ liệu công dân nếu như mình có làm rơi, quên thì khi làm thủ tục hành chính sẽ chỉ cần nói tên người ra sẽ tìm ra các thông tin trong hệ thống dữ liệu, rất tiện cho việc sử dụng lâu dài”.

Thuận lợi cho công tác quản lý

Xác định việc cấp CCCD không phải của riêng lực lượng công an, các phường đều tích cực tuyên truyền, vận động người dân làm CCCD, cũng như chia sẻ khó khăn trong áp lực làm CCCD với cơ quan chức năng.

Phường Phú Lương có 19.132 công dân phải thực hiện làm thủ tục cấp CCCD trong đợt này. Với số lượng công dân lớn, lãnh đạo phường đã tích cực tuyên truyền trên loa truyền thanh, loa kéo đến tậng khu dân cư, tổ dân phố, Facebook, trang thông tin điện tử của phường. Người dân đã đi làm rất đông và đảm bảo trật tự và an toàn.

“Đến nay, phường Phú Lương đã có trên 6.000 người được cấp thẻ CCCD. Việc cấp CCCD sẽ rất thuận lợi cho cả công dân và quản lý nhà nước. Với công dân chỉ 1 thẻ này sẽ tích hợp sổ hộ khẩu, chứng minh thư các cơ sở dữ liệu của công dân đó. Đối với công tác quản lý nhà nước, phường cần tra cứu thông tin về công dân nào chỉ cần giao cho Công an phường tra cứu là ra…”, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương Dương Ngọc Thỏa chia sẻ.

Mỗi ngày Công an quận Hà Đông làm thủ tục cấp CCCD cho khoảng 3.000 người.

Hiện nay, mỗi ngày Công an quận Hà Đông tiến hành làm thủ tục cấp CCCD cho khoảng trên 3.000 công dân. Đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông, cơ quan Công an đã triển khai làm thủ tục cấp CCCD có gắn thẻ chíp được gần 60.000 công dân, trong tổng số 189.000 người cần được cấp trong đợt này, đạt trên 30% kế hoạch.

Để đảm bảo việc cấp CCCD được nhanh chóng, thuận tiện cho công dân không phải đi lại nhiều lần, cũng như giảm áp lực cho cơ quan chức năng, công an phường và chính quyền đã tuyên truyền cho công dân đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân và được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tuy nhiên, đợt cấp này theo chủ trương của Bộ Công an, Công an quận Hà Đông chỉ thực hiện đối với những người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Những trường hợp tạm trú, tạm vắng chưa được thực hiện làm thủ tục cấp CCCD. Đối với những người đã có thẻ căn cước nhưng bị mất, hư hỏng thì được công an phường sau khi xác nhận giấy đều hướng dẫn cho công dân lên Cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an để làm hồ sơ thủ tục đổi thẻ CCCD theo yêu cầu và đúng quy định.

Bích Hời

Đang tải...
Nằm ‘mây mưa’ ngay giữa đường, cặp đôi khiến người xung quanh ngao ngán

Nằm ‘mây mưa’ ngay giữa đường, cặp đôi khiến người xung quanh ngao ngán

Đối tượng “thầu logo xe vua” khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

Đối tượng “thầu logo xe vua” khai đưa hối lộ, nhiều CSGT phải đối chất

Làm việc với nữ cán bộ công an, gã ‘yêu râu xanh’ cứ tủm tỉm cười…

Làm việc với nữ cán bộ công an, gã ‘yêu râu xanh’ cứ tủm tỉm cười…

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI