Hạ điểm chuẩn, tăng chỉ tiêu tuyển sinh để con lãnh đạo đậu vào lớp 10?

Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Trường THPT Hoàng Diệu là 600 học sinh. Tuy nhiên ngay sau khi có kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh được tăng lên.

Hạ điểm chuẩn, tăng chỉ tiêu tuyển sinh để con lãnh đạo đậu vào lớp 10? - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, năm học 2019-2020 Trường THPT Hoàng Diệu tuyển sinh vào lớp 10 là 600 học sinh – Ảnh: KHẮC TÂM

Sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu – một trong những điểm trường chuẩn của tỉnh Sóc Trăng, khiến dư luận đặt vấn đề có hay không việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh để con lãnh đạo đậu vào lớp 10?

Ngày 19-7, ông Duy Thiện – hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng xác nhận so với kế hoạch được duyệt, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của trường này tăng trên 20 học sinh.

Trong số học sinh tăng thêm có con của ông Ngô Hùng – phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phụ trách lĩnh vực giáo dục, y tế…

Theo thầy Thiện, năm học 2019-2020 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của trường là 600 học sinh. Sau khi có kết quả thi, điểm trúng tuyển theo chỉ tiêu (điểm chuẩn) là 46.9, nhưng sau đó hạ xuống còn 46 điểm nên tăng thêm trên 20 học sinh.

Theo giải thích của lãnh đạo trường này, việc hạ điểm chuẩn còn 46 cho tròn, khách quan chứ không có ý gì.

Còn thầy Huỳnh Chí Phến – hiệu phó Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết căn cứ chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh, năm học 2019-2020 trường dự kiến tổ chức 15 lớp 10 (mỗi lớp 40 học sinh).

Theo thầy Phến, việc “dự trù” tuyển thêm vài chục học sinh là để “lắp chỗ” những trường hợp học sinh trúng tuyển nhưng xin nghỉ, chuyển trường… Thầy Phến cho biết một số trường cũng làm như vậy.

Trước câu hỏi “có hay không việc hạ điểm tuyển sinh đầu vào, tăng chỉ tiêu để ‘kéo’ con của ‘sếp’ Ngô Hùng vào trường”, thầy Phến nói việc bổ sung thêm chỉ tiêu tuyển sinh do lãnh đạo Sở GD-ĐT đề xuất, tỉnh quyết định chứ trường không đề nghị.

Chúng tôi đã liên hệ bà Nguyễn Thị Tuyết Hà – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, bà cho biết không hề biết trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Diệu có con của ông Ngô Hùng.

“Hội đồng làm việc khách quan. Thấy nhiều em thi điểm cao mà không vào được trường Hoàng Diệu thì tiếc quá nên hội đồng mới đề xuất hạ điểm”, bà Hà nói.

Chúng tôi cũng liên lạc qua điện thoại với ông Ngô Hùng nhưng không liên lạc được.

Ông Trần Hoàng Phong – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh, cho biết ông Ngô Hùng đang đi công tác nước ngoài, lĩnh vực này ông không nắm và đề nghị liên hệ phó chánh văn phòng UBND tỉnh Tôn Quang Hoàng. “Tôi chưa nắm vụ này và sẽ kiểm tra lại”, ông Hoàng nói.

Được biết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Sóc Trăng do chính ông Ngô Hùng ký ngày 19-3-2019. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào 10 năm học 2019-2020 của Trường THPT Hoàng Diệu là 600 học sinh.

KHẮC TÂM

TIN MỚI