GS Hồ Ngọc Đại: ‘Tôi không bất ngờ vì sách Công nghệ Giáo dục bị loại’

Trước thông tin bộ sách lớp 1 Công nghệ Giáo dục bị loại từ vòng thẩm định, GS Hồ Ngọc Đại nói ông không bất ngờ. Ông sẽ không sửa bộ sách vì đó là công trình của cả đời mình.

Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại có buổi trò chuyện với chủ đề “Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”. Sáng cùng ngày, thông tin về bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ Giáo dục của ông vừa bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm không đạt ngay từ vòng đầu, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, sách giáo khoa (SGK) được Hội đồng Quốc gia thẩm định theo 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Sách được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” có thể bổ sung và đề nghị Bộ GD&ĐT thành lập hội đồng thẩm định lại.

Bộ SGK lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bao gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức bị chấm “Không đạt” trong đợt thẩm định đầu tiên.

Không sửa cuốn sách cả đời nghiên cứu

GS Hồ Ngọc Đại kể sau khi hội đồng thẩm định bộ sách thông báo kết quả và hỏi có ý kiến gì không, ông trả lời “không”. Cả hội đồng đứng dậy chào, còn ông đi về.

Ông nói tâm trạng của mình hiện thanh thản, vì đó là bộ sách của Nhà nước, ông ăn lương Nhà nước chứ không phải bộ sách của cá nhân mình.

GS Hồ Ngọc Đại tại buổi trò chuyện “Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” diễn ra sáng 12/9 tại Hà Nội. Ảnh: Q.Q.

Tuy nhiên, GS Hồ Ngọc Đại đặt câu hỏi về việc 15 người trong hội đồng thẩm định hơn hay 930.000 học sinh đang theo học bộ sách này, đã tồn tại 40 năm qua, hơn? Giữa bộ sách đang thuê người viết vội được thông qua hay bộ sách ông nghiên cứu cả cuộc đời hơn? Thẩm định bộ sách là việc nghiêm túc, không phải chỉ là cuộc họp biểu quyết thông qua của 15 người.

Có người đặt câu hỏi liệu có mâu thuẫn không khi bộ sách Công nghệ Giáo dục chủ yếu dạy ở vùng sâu, xa, trong khi cả 15 thành viên của hội đồng đều đánh giá “Không đạt” vì có gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ; nhiều phần bị cho là “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”.

GS Hồ Ngọc Đại nói trước đó, cuốn sách đã có yêu cầu điều chỉnh, bản in cuối cùng là giải pháp.

“Tôi không sửa bộ sách, không điều chỉnh gì cả, vì đó là công trình của cả đời. Việc điều chỉnh phải có kỹ thuật”, GS Đại nói.

Không tình huống nào không có lối thoát

Trước câu hỏi làm thế nào để bộ sách Công nghệ Giáo dục vẫn “sống” trong khi Bộ GD&ĐT không thẩm định, GS Hồ Ngọc Đại dẫn câu nói “Không tình huống nào không có lối thoát vì chân lý sẽ tồn tại”.

Theo ông, cựu Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận mở rộng sách Công nghệ Giáo dục vì nhiều học sinh ở miền núi lưu ban, ngồi nhầm lớp với triết lý: “Điều gì có ích cho học sinh sẽ làm”.

Cuối buổi trò chuyện, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định Việt Nam không thể không dùng sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục.

Trước đó, sách này là sản phẩm của nhóm nghiên cứu do GS.TS Hồ Ngọc Đại trực tiếp chủ biên, hoàn thành năm 1978. Sau khi thí điểm tại trường Thực Nghiệm, cuốn sách được triển khai rộng. Năm học 2001- 2002, sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục được áp dụng ở 43 tỉnh thành phố.

Năm 2000, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT biên soạn một chương trình, một bộ sách giáo khoa mới thống nhất trong cả nước. Sau đó, cả nước thống nhất chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1.

Năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT tổ chức hội đồng thẩm định quốc gia sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục. Sau hai vòng, hội đồng thẩm định đánh giá về cơ bản, tài liệu đảm bảo yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học (theo quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ GD&ĐT). Tài liệu đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo kết luận của hội đồng thẩm định.

Quyên Quyên

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Trình độ học vấn siêu ‘đỉnh’ của vợ sắp cưới Công Phượng: Tốt nghiệp Thạc sĩ loại xuất sắc tại trường ĐH cực nổi tiếng

Trình độ học vấn siêu ‘đỉnh’ của vợ sắp cưới Công Phượng: Tốt nghiệp Thạc sĩ loại xuất sắc tại trường ĐH cực nổi tiếng

Bắt được đối tượng dùng súng bắn phụ xe ở Quy Nhơn

Bắt được đối tượng dùng súng bắn phụ xe ở Quy Nhơn

Hotgirl vận chuyển gần 4kg ma túy tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam

Hotgirl vận chuyển gần 4kg ma túy tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam

TIN MỚI