Google và Facebook phủ hệ thống cáp quang toàn châu Phi

Băng thông tới châu Phi sẽ được tăng và dữ liệu Internet tới châu lục này sẽ được giảm giá sau khi GoogleFacebook xây dựng xong hệ thống cáp ngầm dưới biển bao phủ toàn bộ lục địa Đen, dọc theo bờ biển Đông, Tây Phi và ven biển Địa Trung Hải.

Google và Facebook phủ hệ thống cáp quang toàn châu Phi Ảnh 1

Tuyến cáp Equiano sẽ chạy từ Bồ Đào Nha xuống tới Nam Phi

Tờ Forbe dẫn thông báo của Google ngày 3-7 cho biết, công ty này đang tự xây dựng tuyến cáp mới từ Bồ Đào Nha, qua đường ven biển Tây Phi, xuống tới Cape Town, Nam Phi với nhiều điểm kết nối tại các quốc gia dọc theo bờ biển và chi nhánh đầu tiên ở Nigeria.

Google cho biết tuyến cáp này sẽ có dung lượng mạng lớn gấp 20 lần so với tuyến cáp gần đây nhất được công ty xây dựng tại châu Phi. Đây sẽ là tuyến cáp ngầm đầu tiên sử dụng chuyển mạch quang ở cấp độ sợi quang, thay vì các phương pháp chuyển mạch truyền thống bằng bước sóng.

Hệ thống cáp dưới biển này do Công ty Các mạng cáp ngầm Alcatel lắp đặt và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021. Tuyến cáp dưới biển thứ 14 này của Google có tên gọi là Equiano – đặt theo nhà văn Nigeria Olaudah Equiano, bị bắt cóc khi 11 tuổi, bị bán tới Mỹ làm nô lệ trong những năm 1750, sau đó tới Anh gây dựng phong trào xóa bỏ chế độ nô lệ. Trong khi đó theo Wall Street Journal, Facebook phối hợp với 2 hãng dịch vụ viễn thông MTN và Vodacom đang xây dựng hệ thống cáp ngầm dưới biển với tên gọi Simba, nhân vật chính của bộ phim hoạt hình Vua sư tử. Chi tiết chính xác về hệ thống cáp Simba chưa được Facebook tiết lộ, nhưng tuyến cáp này được kỳ vọng sẽ kết nối liên lạc giữa một số quốc gia ven biển phía Đông, phía Tây châu lục và Địa Trung Hải.

Trong một diễn biến khác, ngày 3-7, Facebook thông báo đã khắc phục được lỗi tải và gửi các file trên ứng dụng và nền tảng của mạng xã hội này. Trước đó, theo ThousandEyes, công ty theo dõi mạng Internet toàn cầu, cho biết, nhiều người dùng trên toàn cầu đã không thể gửi hay nhận được ảnh, video và các file khác trên các nền tảng truyền thông xã hội của hãng như WhatsApp và Instagram vào lúc 12 giờ giờ GMT (19 giờ, giờ Việt Nam). Facebook từ chối bình luận về việc liệu có hoàn tiền cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại từ sự cố này hay không.

KHÁNH HƯNG

Đang tải...
Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Có 5 ca mắc mới COVID-19, 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 789 bệnh nhân

Có 5 ca mắc mới COVID-19, 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 789 bệnh nhân

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

TIN MỚI