Google lặng lẽ phát triển 'người thừa kế' cho Android

Trong hơn hai năm, một nhóm kỹ sư tài năng của Google đã nghiên cứu và phát triển phần mềm mà họ tin rằng cuối cùng sẽ thay thế được Android, hệ điều hành di động đang thống trị thế giới.

Google lặng lẽ phát triển 'người thừa kế' cho Android Ảnh 1

Theo Bloomberg, dự án này có tên gọi Fuchsia, được tạo ra nhằm vượt qua những hạn chế của Android khi ngày càng nhiều thiết bị cá nhân và các phụ kiện bước vào thời đại trực tuyến. Nó được thiết kế để thích ứng tốt hơn các tương tác thoại, cập nhật bảo mật thường xuyên và giống nhau trên nhiều thiết bị từ máy tính xách tay đến các cảm biến kết nối internet nhỏ.

Google bắt đầu quá trình đăng tải mã trực tuyến của Fuchsia vào năm 2016 và công ty cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài sửa đổi mã nguồn. Google cũng đã bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng cho hệ thống, chẳng hạn như màn hình tương tác và lệnh thoại cho YouTube.

Nhưng các thành viên của nhóm Fuchsia đã thảo luận về một kế hoạch lớn hơn nhằm tạo ra một hệ điều hành duy nhất có khả năng chạy tất cả các tiện ích nội bộ của công ty như điện thoại Pixel và loa thông minh, cũng như các thiết bị bên thứ ba dựa trên Android và một hệ thống khác có tên Chrome OS. Các kỹ sư cho biết họ muốn nhúng Fuchsia vào các thiết bị gia đình được kết nối trong vòng ba năm tới, sau đó chuyển sang các thiết bị lớn hơn như máy tính xách tay.

Nhưng vào thời điểm đó, CEO Sundar Pichai và Hiroshi Lockheimer, phó giám đốc điều hành Android và Chrome, vẫn chưa có bất cứ lộ trình nào cho Fuchsia. Họ đang có kế hoạch thận trọng để đại tu Android vì phần mềm này hỗ trợ hàng chục đối tác phần cứng, hàng nghìn nhà phát triển và hàng tỉ USD quảng cáo thu về trên thiết bị di động. Pichai đã lên tiếng ủng hộ cho dự án trong nội bộ và Fuchsia hiện có hơn 100 nhân sự làm việc, bao gồm nhân sự cấp cao như Matias Duarte, giám đốc thiết kế đã dẫn đầu một số dự án tiên phong tại Google.

Sáng kiến này tập trung vào việc giúp Google cạnh tranh tốt hơn với Apple. Trong khi khoảng 85% thị phần của Android đè bẹp 15% của Apple, hệ điều hành của Apple có lợi thế về hiệu suất, quyền riêng tư và bảo mật cũng như tích hợp trên các thiết bị của Apple. Một lợi thế quan trọng khác là hầu hết người dùng iPhone nhanh chóng cập nhật điện thoại của họ khi Apple phát hành một phiên bản mới của hệ điều hành, trong khi đó chưa tới 10% người dùng Android thực hiện điều này. Điều này đồng nghĩa các dịch vụ mới nhất của Google chỉ tiếp cận một phần nhỏ người dùng Android.

Việc di chuyển khỏi Android và Chrome có thể mang đến những rủi ro khác cho Google. Một đội ngũ lớn các nhà phát triển độc lập và các nhà sản xuất thiết bị, chẳng hạn như Samsung, Huawei và LG, dựa vào hệ điều hành này. Chrome OS cũng là phần mềm quan trọng chạy các máy tính xách tay dựa trên web được nhiều trường học và các tổ chức khác sử dụng. Google không thể ngừng hỗ trợ Android và Chrome OS và mong đợi hệ sinh thái khổng lồ này sẽ nhanh chóng chuyển sang Fuchsia.

Hiếu Trung

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...
Điện nơi vùng cao Mường Lát

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp...