Giun bò trong mắt cậu bé 2 tuổi vì thường xuyên chơi với thú cưng

Cậu bé 2 tuổi ở Trung Quốc đến bệnh viện trong tình trạng mắt có biểu hiện bất thường, dùng thuốc nhỏ không có tác dụng.

Theo Sina , bé trai 2 tuổi ngụ tại thành phố Trường Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc, được bố mẹ đưa đến bệnh viện khám vì mắt phải sưng đỏ, ngứa ngáy. Gia đình cho bé dùng thuốc nhỏ mắt thông thường không có tác dụng.

Bác sĩ Vương Đạo Bân, Chủ nhiệm khoa Mắt, Bệnh viện Trường Hưng, cho biết khi khám lâm sàng có thể nhìn thấy dị vật di chuyển trong kết mạc bệnh nhi. Bé còn nhỏ nên không hợp tác khi khám, các bác sĩ phải sử dụng đến thuốc gây tê và dùng kính chuyên dụng để soi mắt.

Bác sĩ Vương Đạo Bân và đồng nghiệp. Ảnh: Sina.

Kết quả, bác sĩ phát hiện nhiều giun tròn Thelazia Callipaeda ký sinh trong mắt bệnh nhi. Đây là loại giun rất hiếm gặp ở người, có màu trong suốt và liên tục di chuyển qua lại. Chính điều này khiến bệnh nhi ngứa ngáy khó chịu.

Bác sĩ đã gắp ra từ mắt phải 6 con giun. Mỗi con có chiều dài 1-2 cm. Mắt trái được xác định không có giun bên trong. Sau 20 năm hành nghề, đây là trường hợp giun ký sinh trong mắt đầu tiên bác sĩ gặp phải.

Khai thác từ gia đình, bố mẹ bệnh nhi cho biết họ có nuôi chó và con trai thường xuyên chơi với thú cưng.

Bác sĩ Vương Đạo Bân và đồng nghiệp. Ảnh: Sina

Qua tìm hiểu, loài giun này chủ yếu ký sinh trên mắt của động vật như chó, mèo, trâu bò, dê… và đẻ trứng ngay trong mắt những con vật này. Khi có ruồi bọ bâu và ăn những chất tiết từ mắt, chúng phát tán những quả trứng giun đến vật chủ mới.

Những con giun này ký sinh trong mắt người sẽ khiến bệnh nhân ngứa ngáy, khó chịu, sưng nề, tăng tiết dịch, dễ dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc. Trường hợp nghiêm trọng, giun xâm nhập các tổ chức sâu trong mắt còn có thể dẫn tới nguy cơ mù lòa.

Bác sĩ khuyến cáo những gia đình nuôi thú cưng, đặc biệt có con nhỏ, cần vệ sinh mắt cho vật nuôi thường xuyên, dùng thuốc tẩy giun, khám định kỳ. Bởi trẻ em thường thân thiết với vật nuôi và có những cử chỉ vuốt ve, ôm, hôn chó, mèo. Đây là điều kiện thuận lợi để trẻ lây nhiễm loài giun này.

Diên Mai

Đang tải...
Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

‘Vĩnh biệt cha, con đi cách ly’

‘Vĩnh biệt cha, con đi cách ly’

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt Nam tổng số 670 ca

18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt Nam tổng số 670 ca

TIN MỚI

Tìm tiền rơi thấy xác người

Tìm tiền rơi thấy xác người

Khoảng 13 giờ ngày 2-8, người dân xã Sơn Tây (H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện thi thể một nam giới bị cây rừng đâm...