Giữ nhân lực bằng lương, thưởng

Người lao động hiện nay mong muốn được phát triển nghề nghiệp đi kèm với sự tưởng thưởng xứng đáng

Tại tọa đàm “Lương và phúc lợi để thu hút nhân viên” do Công ty Talentnet tổ chức sáng 9-4, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Giám đốc kiêm phụ trách dịch vụ khảo sát lương Mercer và tư vấn nhân sự Công ty Talentnet, cho biết: “Đa số nhân viên các doanh nghiệp (DN) hiện nay đều là thế hệ trẻ, có hành vi và mong muốn khác với những thế hệ trước. Do đó các DN cũng cần thay đổi mô hình quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu chuẩn, đặc biệt là công tác giữ chân nhân tài vốn được quyết định bởi nhiều yếu tố, cả hữu hình lẫn vô hình”.

Cốt lõi là đãi ngộ

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, 2019 được dự đoán là năm tích cực với sự thích nghi nhanh chóng của các DN trong thời đại số hóa như hiện nay. Các DN đã đầu tư dài hạn và bài bản hơn vào chiến lược quản trị nguồn nhân lực.

Các chiến lược và chiến thuật được các DN sử dụng một cách linh hoạt để đưa ra được quyết định kịp thời và chính xác cho nhân viên, các lãnh đạo DN cần nắm bắt được toàn cảnh thị trường thông qua những dữ liệu đáng tin cậy, giảm và tránh việc ra quyết định một cách cảm tính, xác định mục tiêu dài hạn của tổ chức, chia nhỏ các chiến lược để đầu tư đúng người, đúng chỗ. “Ngoài sự tiến bộ trong nghề nghiệp, nhân viên cần cảm nhận rõ được sự nỗ lực cũng như việc công nhận từ nỗ lực ấy một cách công bằng, xứng đáng. Xét ở góc nhìn này, sẽ thấy một chế độ đãi ngộ phù hợp và chương trình đào tạo phát triển linh hoạt là tối quan trọng” – bà Hương nhấn mạnh.

Giữ nhân lực bằng lương, thưởng Ảnh 1

Chính sách thu hút nhân lực luôn được các doanh nghiệp chú trọng trong thời đại 4.0

Điều này cũng thể hiện khá rõ qua khảo sát lương do Talentnet và Mercer tiến hành tại 118 DN từ nhiều ngành nghề khác nhau tại Việt Nam. Kết quả cho thấy việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp và lương, thưởng không cạnh tranh là 2 nguyên nhân lớn nhất, được 47% nhân viên khảo sát nêu lên khiến họ rời bỏ công ty. Trong khi đó so với các năm trước, lương – thưởng không cạnh tranh là nguyên nhân thứ hai khiến nhân viên nghỉ việc sau cơ hội nghề nghiệp và phát triển. Qua đó chứng tỏ người lao động hiện nay đều mong muốn phát triển nghề nghiệp đi kèm với sự tưởng thưởng xứng đáng.

Tạo cơ hội phấn đấu cho nhân viên

Ngày nay, để thu hút nhân lực, các DN ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của công tác quản trị nguồn nhân lực và đã có các chính sách hợp lý, kịp thời cũng như những chiến thuật bài bản hơn trong chiến lược nhân sự.

Điển hình tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, hiện 85% trên tổng số 2.300 nhân viên của công ty luôn hài lòng với chính sách lương bổng và phúc lợi mà họ đang được hưởng. Trong 2 năm qua (2017 và 2018), tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên trong công ty chỉ dao động từ 7,3% đến 7,8%. Để đạt được kết quả trên, trong suốt 5 năm qua, ban giám đốc công ty đã luôn trao đổi và chia sẻ với tất cả nhân viên về thông tin lương trên thị trường cũng như chính sách phát triển nhân viên. Bà Lê Thị Khải Minh, Trưởng Phòng Lương và phúc lợi công ty, cho biết: “Trong thời đại 4.0, nhân viên đều có được thông tin về mức lương mà các đối thủ trả cho nhân viên. Chính vì vậy, trong 5 năm qua, công ty đã tiến hành trao đổi và chia sẻ cho tất cả nhân viên về thông tin lương – thưởng trên thị trường để nhân viên biết được mức lương họ đang hưởng là tương xứng. Song song đó, công ty còn có kế hoạch đánh giá và phát triển nhân viên trong vòng 2 năm bằng những khóa đào tạo. Hiện đã có 200 nhân viên được định hướng phát triển và họ luôn là những người gắn bó với DN”.

Còn tại Công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam, năm 2018, sau khi mua lại Công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường, điều công ty gặp khó khăn chính là việc trả lương, thưởng chưa phù hợp. Bà Nguyễn Hà Trang, Giám đốc nhân sự công ty, kể rằng ở công ty cũ có những vị trí lương rất cao, cũng có những vị trí lương rất thấp so với thị trường. Đây là nguyên nhân gây bất bình trong nhân viên khiến họ khó lòng gắn bó với DN trong quá trình chuyển đổi. Vì vậy, công ty quyết định xây dựng chính sách lương, thưởng, phúc lợi sao cho phù hợp để người lao động an tâm làm việc. “Chúng tôi đã dùng dữ liệu về lương, thưởng trên thị trường để thuyết phục nhân viên ở từng vị trí. Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng chiến lược về sức khỏe thông qua việc mua bảo hiểm sức khỏe cho 800 nhân viên đang làm việc. Nhờ chính sách minh bạch về lương, thưởng và phúc lợi tốt mà toàn thể nhân viên an tâm làm việc, gắn bó cùng DN” – bà Trang bày tỏ.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi

Đang tải...
Con trai 4 tuổi dương tính SARS-CoV-2 sau khi mẹ mắc Covid-19

Con trai 4 tuổi dương tính SARS-CoV-2 sau khi mẹ mắc Covid-19

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

TIN MỚI