Giới thiệu nét văn hóa Tây Nguyên tại Pháp

Nhà thiết kế kiêm họa sĩ 38 tuổi đã trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có tác phẩm sắp đặt ‘Silver Room’ (Nhà Bạc) trưng bày tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste.

Tác phẩm sắp đặt ‘Silver Room’ (Nhà bạc) của Tia Thủy Nguyễn tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste ở Pháp. Nguồn: thethaovanhoa.

Nhà Bạc có kích cỡ tương đương một gian nhà rông thật, với chiều cao 16,2 m, rộng sáu mét và dài 14,9 m. Tác phẩm đang được trưng bày ở vườn nghệ thuật Château La Coste, Aix-en-Provence, Pháp.

Họa sĩ và nghệ nhân Ynut mất 10 tháng để tìm gỗ sến đỏ và xử lý chúng để phù hợp với khí hậu địa phương trước khi ráp thành tác phẩm. Nhà có 26 cột và sàn, được làm từ khoảng 1.300 mét khối gỗ. Phần mái mở được dựng từ những thân tre cao từ bốn đến 12 m. Bên trong gian nhà là một căn phòng được phủ quỳ bạc từ làng Kiêu Kỵ (làng nghề chuyên dát vàng bạc truyền thống ở Gia Lâm, Hà Nội). Ynut là một trong số các già làng Tây Nguyên nắm giữ bí quyết dựng mái, buộc tre nhà rông bằng dây, không dùng đinh.

“Nhà có cấu tạo cửa nhỏ với ngưỡng cửa cao để người xem phải nhấc chân, cúi đầu khi bước vào nhằm thể hiện sự tôn kính dành cho bức tượng Đức Phật bằng thạch anh trắng đặt trong căn phòng. Người xem có thể bắt được khoảnh khắc tia sáng mặt trời lọt qua khe cửa, rọi vào bức tượng, tạo nên vầng hào quang”, họa sĩ miêu tả.

Để hoàn thành tác phẩm, họa sĩ cho biết cô tự bỏ tiền túi, đi về giữa Việt Nam và Pháp nhiều lần trong hai năm. “Tôi muốn giới thiệu vẻ đẹp kiến trúc nhà rông của các dân tộc Tây Nguyên đến khán giả quốc tế”, Thủy Nguyễn nói.

Trước khi trở thành nhà thiết kế, Thủy Nguyễn là họa sĩ với nghệ danh Tia -Thủy Nguyễn. Năm 18 tuổi, cô có buổi triển lãm tranh cá nhân đầu tiên ở Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật Hà Nội vào 2006, cô tiếp tục sang Ukraine học tám năm và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Mỹ thuật tại Kiev, Ukraine. Sau khi về Việt Nam, họa sĩ lấn sân lĩnh vực thời trang. Cô cũng là người sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory ở quận 2.

Hiền Lê (t/h)

Đang tải...
Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

TIN MỚI