Giới phân tích đang quá bi quan về triển vọng thị trường cà phê?

Giá cà phê gần đây tăng, song nhiều nhà phân tích vẫn rất bi quan về triển vọng thị trường bất chấp dự báo thị trường đang chuyển sang thiếu hụt.

gia-ca-phe-tay-nguyen(1)

Các nhà quan sát thị trường vẫn tỏ ra bi quan về giá cà phê với dự đoán giá cà phê Arabica và Robusta đều giảm 11% trong những tháng còn lại của năm nay.

Tuy vậy, với triển vọng thị trường ngày càng thắt chặt, những dự báo trên dường như đang quá cẩn trọng.

Ngày càng có nhiều hơn dự đoán lượng cà phê lưu kho toàn cầu đang giảm và cân bằng nguồn cung sẽ thắt chặt hơn trong niên vụ 2016-2017.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Brazil, tổng lượng tồn trữ cà phê (cả nhà nước và tư nhân) của nước này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014 ở 15,8 triệu bao so với 16,9 triệu bao năm 2014 và 15,94 triệu bao năm 2015.

Nhà tư vấn J. Ganes cảnh báo giá cà phê sẽ bị tác động bởi tồn trữ ở Brazil thấp hơn so với những năm trước.

“Khoảng cách” về quan điểm giữa các nhà phân tích và thị trường đã tăng lên trong những tuần gần đây, sau khi giá cà phê Arabica tăng phần lớn do các báo cáo về hiện tượng thời tiết bất lợi.

Cơ quan dự báo thời tiết Brazil Somar dự báo có nhiều khả năng sẽ có sương giá ở một số khu vực trồng cà phê, nhất là các bang miền nam và đông nam: Parana và Sao Paolo.

Giá arabica đang chịu tác động mạnh từ những thông tin về nguy cơ suy giảm nguồn cung ở Brazil – cung cấp khoảng 75% sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên, Parana và Sao Paolo không phải là những bang sản xuất robusta lớn.

Nhưng có thể thời tiết không phải là nhân tố duy nhất tác động tới giá

Mặc dù các nhà phân tích có thể đã quá thận trọng về triển vọng giá, song điều đó không có nghĩa giá tăng gần đây là hoàn toàn hợp lý.

Parana chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng cà phê của Brazil, và chiếm chưa đến 3% lượng cà phê xuất khẩu của nước này, trong khi Sao Paolo – bang sản xuất lớn hơn – có thể không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết xấu.

Và khắp nơi ở Brazil đang nhanh chóng thu hoạch cà phê, với tiến độ hiện nhanh hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái, theo hãng nghiên cứu Safras.

Các nhà tư vấn của I. and M. Smith cho rằng sương giá sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vụ mùa cà phê này.

Trong một diễn biến khác, Rabobank mới đây đã nâng dự báo về mức độ thiếu hụt cà phê toàn cầu do thời tiết khô hạn ảnh hưởng tới sản lượng cà phê Robusta.

Trong khi hạ dự báo thiếu hụt cà phê niên vụ 2015-2016 xuống 0,8 triệu bao so với 1,2 triệu bao trước đó, Rabobank lại nâng dự báo thiếu hụt cà phê niên vụ 2016-2017 lên trên 2,2 triệu bao so với 1,5 triệu bao trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt sản lượng Robusta niên vụ 2016-2017 được dự báo lên đến 4,6 triệu bao, cao hơn 1,3 triệu bao so với dự báo trước đây.

“Tính từ lần dự báo trước, thời tiết tại các vùng trồng cà phê Robusta ở Ấn Độ, Thái Lan và Brazil đã trở nên khô hạn hơn, do vậy, rất khó có thể được một vụ mùa tốt”, Robobank cho hay.

Khô hạn ở Ấn Độ sẽ khiến sản lượng cà phê giảm 2 con số. Vụ mùa ở Thái Lan và Lào cũng bị ảnh hưởng xấu do khô hạn.

Với Brazil, Rabobank vẫn duy trì mức dự báo về sản lượng niên vụ 2016-2017 ở 52,6 triệu bao, trong đó Robusta 12,6 triệu bao, nhưng lo ngại về triển vọng vụ 2017-2018 bởi nhiều khu vực trồng cà phê thiếu mưa kéo dài, nhiều hồ chứa đang cạn nước.

Với Robusta, tồn trữ còn khá nhiều. Theo Rabobank, tồn trữ robusta ở các kho ngoại quan châu Âu còn nhiều và giảm rất chậm. Ngoài ra, nguồn cung Arabica tương đối dồi dào cho phép các nhà rang xay sử dụng để thay thế Robusta khi pha trộn chế biến.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI