Giới chức Mỹ ‘mù tịt’ không biết ông Trump sẽ nói gì tại thượng đỉnh với ông Putin

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp trực tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16.7 ở Helsinki mà các nhà ngoại giao NATO nói đây sẽ là một thử thách thật sự về cam kết của ông Trump đối với đồng minh phương Tây.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Vladimir Putin ngày 7.7.2017 tại Hội nghị G20 ở Hamburg. Ảnh: AP

Ba giới chức cao cấp Mỹ nói với Reuters là không ai trong Lầu Năm Góc, kể của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, biết được ông Donald Trump sẽ nói gì tại Helsinki.

Hôm 12.7, ông Donald Trump gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “đối thủ” chứ không phải “kẻ thù”, và bày tỏ hy vọng hai ông sẽ thân thiện với nhau hơn khi họp thượng đỉnh vào tuần tới.

Phát biểu trước khi rời hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, ông Donald Trump nhắc lại nhận định trước đây là cuộc gặp của ông với ông Putin có thể là phần dễ nhất trong chuyến đi của ông bao gồm hội nghị thượng đỉnh với đồng minh quân sự phương Tây và thăm nước Anh.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ dễ hòa hợp với nhau. Nhưng cuối cùng ông ấy vẫn là một đối thủ đại diện nước Nga. Tôi đại diện nước Mỹ. Do đó trên một phương diện chúng tôi là đối thủ, không phải là bạn bè hay kẻ thù. Ông ấy không phải là kẻ thù của tôi” – Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói.

“Hy vọng một ngày nào đó, có thể ông ấy là một người bạn. Việc này có thể xảy ra nhưng tôi không biết rõ ông ấy”.

Tổng thống Donald Trump tránh chỉ trích việc Nga sáp nhập Crưm vào năm 2014 hay gọi ông Putin là một mối đe dọa khi được hỏi. Ông chỉ nói: “Tôi không muốn ông ấy là kẻ thù, và tôi đoán đó là lý do tại sao chúng ta có NATO”.

Lời lẽ nồng ấm của ông Donald Trump đối với ông Vladimir Putin đáng để ý đến so với những tuyên bố mạnh mẽ của ông đối với các đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh NATO khi ông liên tục chỉ trích các nước Châu Âu vì chi tiêu quốc phòng quá ít.

Một vài quan chức Châu Âu nói họ lo ngại ông Trump có thể bày tỏ sự mong muốn hạn chế các cuộc tập trận của Mỹ tại Châu Âu hay giảm bớt binh sĩ Mỹ như ông đã bất thình lình hủy các cuộc tập trận tại Hàn Quốc sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng trước.

Ông Donald Trump giảm nhẹ những kỳ vọng về các cuộc thảo luận với ông Putin, nói rằng ông không trông mong có những kết quả cụ thể, nhưng ông sẽ nêu lên những bất đồng về Syria, Ukraina và những cáo buộc là Nga can thiệp vào chính trị Mỹ.

Trả lời câu hỏi về các vấn đề khác sẽ được thảo luận, ông đề cập đến những cuộc tập trận của Mỹ tại Baltics và vấn đề kiểm soát vũ khí.

Các nhà lãnh đạo NATO đã nêu lên những quan ngại về các hoạt động của Nga. Thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh ngày 11.7 nói Nga đe dọa ổn định, đồng thời bày tỏ “đoàn kết” với đánh giá của Anh trong xác quyết Nga là thủ phạm của cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury.

Mặc dù lo ngại về thượng đỉnh Putin-Trump , các nhà lãnh đạo NATO tái xác nhận là đối thoại với Nga là cần thiết để giải quyết những khác biệt.

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

TIN MỚI

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Roi-tơ và TTXVN ngày 27-11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri và Ba Lan tiếp tục duy trì lập trường phản đối việc...