Giấy chứng nhận âm tính COVID-19 giả ‘tung’ giá bao nhiêu?

Chỉ với một chiếc máy tính, vài phần mềm chỉnh sửa và máy in chất lượng cao, những kẻ làm giả giấy chứng nhận âm tính COVID-19 có thể thu về từ 1,2 triệu đồng đến 8,5 triệu đồng/tờ. Giấy chứng nhận được làm giả tinh vi và rất khó phát hiện.

Giấy chứng nhận âm tính COVID-19 giả tung giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Những kẻ làm giả giấy chứng nhận âm tính COVID-19 thường sửa lại ngày tháng từ các giấy chứng nhận thật, đổi tên “khách hàng” – Ảnh: AFP

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 1-2 đã phát cảnh báo về tình trạng làm giả giấy chứng nhận âm tính COVID-19 do các băng đảng tội phạm tổ chức. Đây là thủ đoạn kiếm tiền phi pháp mới của bọn tội phạm sau các vụ lừa đảo bán vắc xin ngừa COVID-19 giả.

Theo Europol, “với các phương tiện công nghệ phổ biến hiện có, bao gồm các máy in chất lượng cao và một số phần mềm, những kẻ gian lận có thể tạo ra các tài liệu giả mạo chất lượng cao”. “Các quốc gia nên cảnh giác về tình trạng này”.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh việc đi lại giữa các quốc gia vẫn còn hạn chế. Một trong các yêu cầu bắt buộc đối với người nhập cảnh là giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR. Hiện quy định này đang được nhiều nước áp dụng.

“Chừng nào các biện pháp hạn chế đi lại vẫn còn hiệu lực do đại dịch COVID-19, bọn tội phạm sẽ còn lợi dụng cơ hội này để làm giả và bán giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2”, Europol cảnh báo.

Một loạt các vụ bắt giữ những kẻ làm giả giấy chứng nhận đã diễn ra tại Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Lần gần đây nhất, vào cuối năm 2020, cảnh sát Pháp đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận tại sân bay Charles de Gaulle, ngoại ô thủ đô Paris. Mức giá mà nhóm này đưa ra cho những người có nhu cầu dao động từ 150 – 300 euro/tờ (khoảng 4,2 đến 8,4 triệu đồng).

Bảy người trong độ tuổi từ 29 đến 52 đã bị bắt giữ. Nếu bị kết tội, những kẻ này có thể đối mặt với 5 năm tù cùng khoản tiền phạt lên tới 375.000 euro.

Trước đó, dựa trên thông tin tình báo, cảnh sát Anh cũng bắt quả tang một nhóm bán giấy chứng nhận âm tính giả với giá 100 bảng Anh (khoảng 3,2 triệu đồng). Theo mô tả của báo The Guardian, bọn tội phạm liều lĩnh đến sử dụng tên của một phòng thí nghiệm thật

Tại Tây Ban Nha, cảnh sát cũng bắt một người phụ nữ bán giấy chứng nhận giả qua thư điện tử với giá chỉ 40 euro (khoảng 1,2 triệu đồng).

Trao đổi với The Guardian, luật sư Sander Janssen cảnh báo không chỉ những kẻ làm giả mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo ông này, những người mua giấy tờ giả cũng sẽ bị truy tố, đặc biệt nếu họ nhiễm bệnh và lây cho người khác.

“Nếu có người chết, tội danh ‘cố gắng giết người’ nghe có vẻ hơi quá, nhưng hoàn toàn có thể tính tới”, ông Janssen nêu quan điểm.

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Hai nữ diễn viên có quan hệ thân tình trong showbiz Hoa ngữ. Họ vừa có buổi hội ngộ sau khoảng thời gian bận rộn công...
Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...