Giáo viên tố cáo hiệu trưởng lạm thu, nhận 130 triệu đồng “chạy” việc

Trong đơn tố cáo, tập thể giáo viên trường Mầm non Quảng Thắng (Thanh Hóa) cho rằng hiệu trưởng đã chỉ đạo lạm thu, chi tiêu tài chính sai quy định, nhận tiền “chạy” việc.

13 giáo viên của trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vừa ký đơn tố cáo hiệu trưởng Ngô Thị Hồng Lê, gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.

Trường Mầm non Quảng Thắng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Những người đứng đơn cho rằng bà Lê đã chỉ đạo, ép buộc giáo viên thu nhiều khoản tiền, nhưng chi chưa đúng mục đích. Cụ thể, vào đầu năm học 2018-2019, sau khi lên danh sách dự trù các đồ dùng học phẩm, nữ hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên các lớp phải thu tiền.

Các mức thu gồm: 300.000 đồng/học sinh đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi; 330.000 đồng/học sinh 4-5 tuổi và 350.000 đồng/học sinh 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 học sinh là hơn 114 triệu đồng.

Theo các giáo viên, đến nay, đồ dùng học phẩm không được phát đủ cho từng lớp, còn thiếu gậy thể dục, bóng, vòng… Nhà trường đã thu 150.000 đồng/học sinh cho hoạt động lễ hội. Tuy nhiên, năm học 2018-2019, trường bất ngờ thu lên 300.000 đồng/học sinh, với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.

Dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/2018), trường tổ chức chương trình “chiến sĩ tí hon”, lấy hơn 40 triệu đồng từ khoản thu hoạt động lễ hội để mua 360 bộ quần áo.

Nhưng khi đưa về trường, phụ huynh phải thuê lại quần áo. Bé nào tham gia thì phải đóng với mức 60.000 đồng/bộ.

Các giáo viên còn tố hiệu trưởng cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc vô cớ; áp dụng hình phạt hà khắc; ăn chặn tiền học bán trú và tiền vệ sinh lớp học.

Đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường Mầm non Quảng Thắng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Zing.vn đã liên hệ với bà Ngô Thị Hồng Lê để làm rõ các nội dung tố cáo trên nhưng không nhận được phản hồi.

Ba nữ giáo viên còn làm đơn riêng tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê đã chiếm đoạt tài sản. Theo đơn, đầu năm 2018, bà Lê gọi 3 giáo viên lên phòng làm việc và trao đổi về việc tuyển dụng theo hợp đồng, nhưng phải mất tiền để “chạy”.

Cụ thể, hai giáo viên phải đưa 40 triệu đồng, một cô giáo khác đưa 50 triệu đồng vì chỉ có bằng trung cấp. Sau đó, kết quả tuyển dụng chỉ có một cô giáo trúng tuyển theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Cho rằng bà Lê không giúp đỡ được gì, các giáo viên nhiều lần đòi lại tiền, nhưng đều không được trả lại.

Về nội dung tố cáo này, trao đổi với báo chí, bà Lê khẳng định không chiếm đoạt tài sản nhưng nói rằng “có giúp đỡ các cô giáo vì chỗ chị em cùng nơi công tác”.

Chiều 8/1, trao đổi với Zing.vn, ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, cho biết ông đã nhận được đơn tố cáo của 13 giáo viên trường Mầm non Quảng Thắng và đã trao đổi với chủ tịch UBND TP.

“Chủ tịch TP nói đơn tố cáo không đơn thuần, còn có nội dung chiếm đoạt tài sản và nhiều nội dung khác. Vì thế, TP sẽ giao thanh tra làm rõ”, ông Lựu nói.

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, nói ông đã nhận được đơn tố cáo và giao cho phòng thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ.

“Khi phát hiện có sai phạm, thành phố sẽ không bao che và sẽ xử lý nghiêm”, ông Xuân nói.

Đang tải...
Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Đi chơi 30 Tết, cậu bé ngơ ngác không biết chị gái vừa bị xe khách tông chết

Đi chơi 30 Tết, cậu bé ngơ ngác không biết chị gái vừa bị xe khách tông chết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

TIN MỚI