Giáo viên đổi tình lấy biên chế: Không xứng đáng đứng trên bục giảng

“Cả nữ giáo viên và vị hiệu phó đều không xứng đáng đứng trong hàng ngũ sư phạm. Bởi lẽ, họ không đủ tư cách và phẩm chất để dạy học”, GS.TS Phạm Tất Dong cho hay.

Chuyện một nữ giáo viên hợp đồng trường tiểu học ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tố cáo hiệu phó phụ trách chuyên môn gạ gẫm quan hệ tình cảm, “đổi tình lấy biên chế” đang được sự quan tâm của dư luận.

bien-che-la-gi-ma-giao-vien-chap-nhan-doi-tinh

Ngôi trường xảy ra vụ việc giáo viên đổi tình lấy biên chế.

Trước hiện tượng xin việc ở ngành sư phạm rất khó, nhiều người theo đuổi hợp đồng, “mai phục” để vào biên chế thì những góc khuất trong câu chuyện biên chế sư phạm cũng đã được đồn đoán lâu nay. Chỉ có điều, ít ai dám đứng lên tố cáo hoặc ít có bằng chứng xác thực.

Câu chuyện tung ảnh nóng lên mạng, “đổi tình lấy biên chế” của hai giáo viên còn phải chờ thêm kết luận của cơ quan điều tra mới ngã ngũ nhưng những hành vi “vi phạm đạo đức nhà giáo” thì phải bị lên án và xử lý nghiêm minh.

Theo GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam – cho hay: “Cả nữ giáo viên và vị hiệu phó đều không xứng đáng đứng trong hàng ngũ sư phạm. Bởi lẽ, họ không đủ tư cách và phẩm chất để dạy học. Ai cũng như họ thì ngành sư phạm có còn là mô phạm? Nhất là vị hiệu phó kia, hành vi đó là một sự tráo trở, xúc phạm đến nhân phẩm của đồng nghiệp. Nó cũng chứng tỏ sự xuống cấp đạo đức của người thầy”.

Ông Dong bức xúc cho biết thêm: Nói về câu chuyện “chạy” biên chế, không chỉ ngành giáo dục mà gần như ngành nào người ta cũng “phải xin”, “phải chạy” vào biên chế. Ngay bản thân tôi, công tác lâu năm trong ngành giáo dục, đã từng có người nhờ tôi: “Chỉ giúp cháu con đường để “chạy” còn tốn bao nhiêu tiền cháu cũng đã sẵn sàng rồi”. Nói thế để hiểu rằng, câu chuyện “chạy biên chế”, “xin biên chế” từ lâu đã tồn tại trong vô thức của nhiều người. Và người ta luôn nghĩ rằng, vào được biên chế là phải “chạy””.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 do Bộ GDĐT tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu lên thực trạng đáng buồn: “Tôi rất chia sẻ với chế độ đãi ngộ của giáo viên, nhưng ngay cả với chế độ như hiện nay mà ra trường xin được việc thì ngành sư phạm vẫn hấp dẫn hơn.

Hiện nay, rất nhiều em tốt nghiệp ra trường không xin được việc. Tôi phải nói công khai là sinh viên sư phạm ra trường “chạy việc” rất khó. Rất nhiều cháu “mai phục”, dạy hợp đồng rất nhiều năm trong trường không vào được biên chế”.

Phải chăng, đã đến lúc các bộ, ngành liên quan cần nhìn nhận một cách nghiêm túc để tìm ra những biện pháp hợp lí giải quyết thực trạng đáng buồn từ biên chế.

Đang tải...
‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

TIN MỚI

Khi mình lớn, niềm đau cũng lớn!

Khi mình lớn, niềm đau cũng lớn!

Khi mình lớn niềm ưu tư cũng lớn. Mà bàn tay vẫn chỉ đủ chừng này. Nên nhiều lúc giữa cuộc đời chệch hướng....