Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử là thật, không phải giả mạo

Ngày 22-2, nhiều tờ báo điện tử đưa tin ‘tố giác’ một số trang Facebook giả danh chùa Yên Tử lừa đảo kêu gọi cúng dường qua ví điện tử, nhưng đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định với Tuổi Trẻ Online đó không phải lừa đảo.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử là thật, không phải giả mạo - Ảnh 1.

Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam chứ không phải giả mạo lừa đảo – Ảnh chụp màn hình

Các báo chuyên về Phật giáo cũng đưa thông tin cảnh báo trang Facebook giả mạo chùa Yên Tử để kêu gọi người dân quyên góp, công đức qua hình thức ví điện tử.

Cụ thể, ngày 13-2 mạng xã hội Facebook có tên “Chùa Yên Tử” đã đăng thông tin kêu gọi người dân cúng dường với nội dung:

“Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý Phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an.

Trước tình hình đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng Momo, tạo điều kiện để các quý Phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví Momo”.

Hôm nay 22-2, nhiều báo và trang tin điện tử dẫn lời Thượng tọa Thích Đạo Hiển – phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – cho biết, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã gửi thông báo cảnh báo về việc một số trang mạng xã hội lừa đảo, trục lợi tiền công đức của người dân.

Vị Thượng tọa khẳng định những lời kêu gọi cúng dường qua ví điện tử là không chính xác, và trang mạng xã hội “Chùa Yên Tử” có lời kêu gọi nêu trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 22-2, Đại đức Thích Nguyên Chính, trợ lý Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định thông tin các báo nêu về việc giả mạo Chùa Yên Tử để kêu gọi người dân cúng dường qua ví điện tử là không chính xác, mà đây chính là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Nguyên Chính giải thích, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử đối với các chùa: Phúc Khánh (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Phật Tích (Bắc Ninh), Đại Tuệ (Nghệ An). Việc thử nghiệm mới bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thử nghiệm này nhắm đáp ứng nhu cầu được cúng dường cho các chùa của người dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến một số di tích, chùa đóng cửa hoặc người dân không có điều kiện thăm viếng làm lễ để tránh tập trung đông người.

Về lâu dài, việc này cũng là đóng góp vào chính sách giảm sử dụng tiền mặt, đồng thời cũng tránh được việc người dân nhét tiền lẻ “vung vãi” ở các chùa gây phản cảm.

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn thử nghiệm áp dụng hình thức cúng dường này để có thể dễ dàng minh bạch được số tiền công đức mà nhân dân cúng dường tới các chùa.

“Giáo hội không lấy tiền đó của các chùa, nhưng qua hình thức ví điện tử này để mọi người biết số tiền nhân dân ủng hộ cho nhà chùa”, Đại đức Thích Nguyên Chính nói.

Đại đức giải thích rằng có lẽ Thượng tọa Thích Đạo Hiển trả lời chưa chính xác là bởi ông chưa biết về chủ trương này của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, do Giáo hội mới làm việc với các thầy trụ trì của các chùa nêu trên để thử nghiệm chứ chưa có văn bản chỉ đạo với các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành.

Sau một thời gian thử nghiệm tại 6 chùa trên để “xem tình hình dân chúng thế nào”, nếu nhân dân ủng hộ, mọi việc thuận lợi thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có văn bản chỉ đạo toàn bộ các chùa cùng làm hình thức cúng dường này để công khai số tiền công đức tới nhân dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 22-2, Thượng tọa Thích Đức Hiển – phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – cho biết đến thời điểm này ông vẫn chưa nhận được thông tin về thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử với một số chùa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông cũng khẳng định trang Facebook Chùa Yên Tử đăng thông tin mời gọi người dân có thể cúng dường qua ví điện tử không phải là trang Facebook chính thức của chùa Yên Tử.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cũng bày tỏ quan điểm với thử nghiệm mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng trong tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, mọi người không đến chùa lễ Phật được thì ông ủng hộ chủ trương này thử nghiệm cho một số chùa đô thị, chùa lớn, còn những chùa nhỏ thì không cần thiết. Tuy nhiên, về lâu dài, thì chủ trương này cần xem xét lại bởi “lợi bất cập hại”.

Thượng tọa phân tích, nếu không quản lý cho tốt thì rất dễ để xảy ra tình trạng một số người lợi chủ trương cúng dường qua ví điện tử để giả mạo các chùa, lừa đảo chiếm đoạt tiền công đức của người dân. Vì vậy Giáo hội muốn thử nghiệm hình thức mời này thì cần phải tìm cách quản lý tốt. Thêm nữa, hình thức mới này có thể khiến nhà chùa bị “mang tiếng chạy theo thị trường”.

“Về lâu dài thì thử nghiệm này không phải là hay, nhất là tiền công đức thì lâu nay đã có nhiều luồng dư luận. Vì dịch COVID-19 thì đành phải lễ lạt qua hình thức trực tuyến, chứ người dân muốn lễ Phật thì đến chùa sẽ hay hơn”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Đang tải...
Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Một người chết trên xe khách, ngành y tế Sóc Trăng ráo riết truy tìm hành khách

Một người chết trên xe khách, ngành y tế Sóc Trăng ráo riết truy tìm hành khách

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hành trình 22 ngày đêm truy lùng hung thủ giết người sau va chạm giao thông

Hành trình 22 ngày đêm truy lùng hung thủ giết người sau va chạm giao thông

TIN MỚI