Giáo án, sách vở ướt nhòe, cả nghìn học sinh có thể lỡ khai giảng

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 4, nhiều trường học ở các huyện miền núi Nghệ An bị chìm trong biển nước, sách vở và cơ sở vật chất bị hư hại nghiêm trọng. Ngày tựu trường sắp đến, phụ huỳnh học sinh, thầy cô giáo cùng đoàn viên thanh niên chung tay để dọn dẹp vệ sinh nhằm chuẩn bị năm học mới.

Đến chiều ngày 20.8, nước trên các sông suối ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông ở Nghệ An cơ bản đã rút, nhưng một số nơi vẫn còn bị ngập, một số bản làng vẫn còn bị cô lập bởi dòng nước dữ.

Để các em học sinh nơi đây có được tựu trường theo đúng kế hoạch đã đề ra, ngay từ khi nước bắt đầu rút. UBND các huyện đã huy động người dân, phụ huynh học sinh, lực lượng công an, bộ đội cùng chung tay với thầy cô giáo dọn dẹp vệ sinh ở các trường, điểm trường bị ngập lụt nhằm chuẩn bị cho năm học mới.

Sách vở học sinh, giáo án giảng dạy và tài liệu hồ sơ của thầy cô giáo và học sinh Trường PTDT nội trú – THCS Con Cuông bị hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt ông Lô Thanh Nhất – Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: “Hiện tại trên địa bàn nước lũ đã rút, nhưng đã làm ảnh hưởng và gây thiệt hại về cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi và đặt biệt là các trường, điểm trường trên địa bàn. Hiện nay, tại huyện có 16 bản với hơn 1.000 học sinh vẫn chưa thể đến trường vì bị cô lập bởi nước lũ. Trong đó tại xã Lương Minh 5 bản, xã Nhôn Mai có 6 bản, Yên Thắng có 2 bản, Mai Sơn 1 bản, Yên Hòa 1 bản, Yên Tĩnh 1 bản,…”.

“Tới thời điểm này, các trường bị ngập lụt đang được các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh đang tổ chức dọn dẹp bùn đá, những trang thiết bị nào hư hỏng sẽ báo cáo để huyện sắp xếp bổ sung. Không để năm học mới của các em thiếu bàn học, sách vở được”, ông Nhất cho biết thêm.

Sách vở học sinh bị nước ngập hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết sáng nay là ngày học sinh tựu trường theo lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ nên chỉ khoảng 2/3 các trường ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông có thể tựu trường đúng theo kế hoạch.

Phụ huynh học sinh và thầy cô giáo thay nhau dọn dẹp đống bùn đất sau lũ. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao khi đó, trao đổi với thầy Lô Văn Thiệp – Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú – THCS Con Cuông cho biết: “Do địa điểm xây trường gần sông Lam, nước lũ lại lên quá nhanh, toàn bộ bàn ghế và máy móc trang thiết bị dạy học, đồ dùng tập thể của nhà trường và khu nội trú ngập trong nước, hư hỏng hoàn toàn. Ước tính thiệt hại lên tới gần chục tỷ đồng.”

“Hiện tại nước lũ đang rút, người dân, chính quyền địa phương cùng các thầy cô đang tiến hành dọn dẹp bùn đất, bàn ghế nhưng vẫn không thể kịp cho các học sinh tựu trường theo đúng kế hoạch được”, thầy Thiệp cho biết thêm.

Dụng cụ y tế, trang thiết bị trường học cũng bị ngập nước hư hỏng. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Huyện ủy Con Cuông chia sẻ: “Do bị thiệt hại nặng nề từ mưa lũ do vậy gây ảnh hưởng rất lớn đến lịch vào năm học mới 2018-2019. Riêng trường DTNT THCS Con Cuông đã chìm trong biển nước, bàn ghế sách vở và đồ dùng cá nhân của 300 học sinh và 36 thầy cô giáo hư hỏng hoàn toàn và không thể sửa, sử dụng được.

Hiện nay, huyện đã vận đồng người dân, phụ huynh học sinh, thầy cô giáo cùng lực lượng thanh niên tại địa phương khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường học, để các em bước vào năm học mới yên tâm hơn”.

Phụ huynh học sinh và giáo viên dọn dẹp đống bùn đất tại sân trường rường PTDT nội trú – THCS Con Cuông. Ảnh: Cảnh Thắng

Đang tải...
Xác định danh tính 2 người đi trộm chó bị đánh chết và bị thương

Xác định danh tính 2 người đi trộm chó bị đánh chết và bị thương

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

TIN MỚI

Sắc vóc của Maria Sharapova

Sắc vóc của Maria Sharapova

Maria Sharapova từng được mệnh danh là hoa khôi quần vợt không chỉ bởi tài năng, mà còn về nhan sắc xinh đẹp cùng vóc...