‘Giang hồ mạng’ Phú Lê thỏa thuận gì để bị hại rút đơn?

Dư luận băn khoăn việc tòa trả tự do cho Phú Lê và đàn em trước ngày dự kiến xét xử có đúng theo các quy định của pháp luật.

Vì sao bị hại rút đơn?

Ngày 12-12, TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết đã ra Quyết định số 04/2020/HSST-QĐ đình chỉ giải quyết vụ án liên quan tới Lê Văn Phú (tức Phú “Lê” (SN 1980), trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thường được gọi là “giang hồ mạng” Phú Lê) bị VKSND huyện Đan Phượng truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134, khoản 1, điểm a, i – BLHS năm 2015.

Trong vụ án này, ngoài Phú “Lê” còn có 2 đối tượng là Hoàng Văn Thụy (SN 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (SN 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) cùng bị VKSND huyện Đan Phượng truy tố về tội danh nêu trên.

Theo thẩm phán Doãn Văn Tuyến (Chánh án TAND huyện Đan Phượng), việc tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án này là do trước đó, bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Nga (SN 1951, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã đến tòa án rút đơn yêu cầu khởi tố và đề nghị tòa án đình chỉ việc đưa ra xét xử 3 bị cáo trong vụ án này.

TAND huyện Đan Phượng đã kiểm tra việc rút đơn của bà Nga là hoàn toàn tự nguyện và đúng quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điều 155 và Điều 282 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, TAND huyện Đan Phượng đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án này.

Trước đó, hai bên bị cáo và bị hại trong vụ án đã đạt được thỏa thuận về mức bồi thường dân sự. Việc bồi thường này được ghi rõ trong biên bản thỏa thuận. Theo cáo trạng của VKSND huyện Đan Phượng, Lê Văn Phú chung sống như vợ chồng với Lã Thúy Kiều (SN 1985, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cả hai thường xuyên livestream lôi kéo các đối tượng tụ tập, ăn uống, khoe khoang hình ảnh trên mạng xã hội, dẫn đến việc mâu thuẫn, chửi bới với một số đối tượng khác.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8-2020, Lã Thúy Kiều và Trần Thị Đào (tên gọi khác là Đào “Chi Lê” (SN 1990), trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phát sinh mâu thuẫn trong việc bán hàng online. Kiều và Đào nhiều lần quay video, chửi bới, thách thức và hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn. Có lần Kiều đã tìm đến nơi ở của Đào, nhưng không gặp được Đào.

Khoảng 9g ngày 2-8-2020, Lê Văn Phú và Lã Thúy Kiều gọi điện cho Trần Thị Đào hẹn gặp nhau tại UBND xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn. Tối 2-8-2020, Phú, Kiều bảo một số đối tượng là bạn quen biết ngoài xã hội đến khu vực UBND xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để gặp Đào giải quyết mâu thuẫn, trong đó có Hoàng Văn Thụy và Trần Văn Tư. Khi đến gần khu vực trên, thấy rất đông các đối tượng xăm trổ (là “đàn em” của Phú), lo sợ bị đánh nên Đào không ra mặt mà bỏ về.

Do không gặp được Đào nên tất cả về khu vực hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để ăn uống cùng Phú và Kiều. Trong lúc ngồi ăn, Thụy nói với Phú: “Mai em xuống nhà Đào ở Đan Phượng để tìm đánh nó, nếu không gặp được Đào thì em sẽ đánh mẹ và dì nó”.

Nghe xong, Phú đồng ý và bảo nếu đánh thì tránh phần đầu ra, chỉ đánh vào tay chân thôi, rồi bảo Thụy gọi điện rủ Tư đi cùng. Khoảng 11g30 ngày 3-8-2020, Tư điều khiển xe máy chở Thụy đến nhà Đào ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng), Thụy đã dùng tuýp sắt đánh vào chân bà Nguyễn Thị Bé (dì ruột của Đào) và Nguyễn Thị Nga (mẹ của Đào). Hậu quả làm bà Nga bị thương tích, tổn hại 1% sức khỏe.

“Giang hồ mạng” Phú Lê tại CQCA.

Các đối tượng sẽ bị phạt hành chính

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN – Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích, khi gia đình bị hại có đơn đề nghị xử lý hình sự nhóm Phú Lê về tội “Cố ý gây thương tích” thì cơ quan tố tụng sẽ vào cuộc giải quyết. Trong vụ án này, CQĐT xác định tỷ lệ thương tật của các nạn nhân dưới 11% và khởi tố vụ án theo khoản 1 điều 134, Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 điều 134 nằm trong quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại (Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015). Theo đó, khi bị hại có tỷ lệ thương tích dưới 11%, thì có thể rút đơn và vụ án sẽ bị đình chỉ (trừ trường hợp họ bị ép buộc, cưỡng bức phải rút đơn).

“Trong quá trình giải quyết, bị hại rút đơn thì vụ án bị đình chỉ. Đây là quy định thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Quy định này thể hiện tính nhân văn trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tạo cơ hội cho người phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng mà đã được người bị hại tha thứ”, luật sư Phạm Quang Xá cho hay.

Tuy nhiên, luật sư Phạm Quang Xá cho biết, dù Phú Lê và đàn em không bị xử lý hình sự, tuy nhiên các đối tượng sẽ bị phạt hành chính và có tiền sự, được xác định là nhân thân xấu nhưng vẫn phải nộp phạt hành chính theo khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 2-3 triệu đồng. “Nếu sau vụ việc này, các đối tượng còn tiếp tục gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì những người này sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, luật sư Phạm Quang Xá nhấn mạnh.

Trước đó, theo dự kiến ngày 15-12, Lê Văn Phú (tức “giang hồ mạng” Phú Lê, 40 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng hai đàn em Hoàng Văn Thụy (25 tuổi) và Trần Văn Tư (32 tuổi) sẽ bị đưa ra xét xử về tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 tại TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Tuy nhiên, ngày 12-12, lãnh đạo TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, bị hại trong vụ án bất ngờ rút đơn yêu cầu khởi tố. Ngay sau khi bị hại có đơn, TAND huyện Đan Phượng đã ra quyết định đình chỉ xét xử, đình chỉ vụ án và làm các thủ tục để trả tự do cho các bị can.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

TIN MỚI