Gian lận thi cử tại Sơn La: Hai người chưa bị ‘sờ gáy’, vì sao?

 Trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, có nhiều lời khai của các bị cáo liên quan tới hai nhân vật mà tới giờ này chưa bị xử lý. Còn Viện Kiểm sát tối cao cho biết Bộ Công an sẽ điều tra phần đưa-nhận hối lộ, khởi tố 7 người nữa trong vụ án.

Ngày 23-7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng đã gặp gỡ báo chí để công bố kết quả xác minh, rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La – Ảnh: T.L.

Đó là ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh này.

Theo cáo trạng và kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử ở Sơn La, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Minh Khoa đã nhờ sửa, nâng điểm cho 5 trường hợp.

Cụ thể, bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) khai được ông Khoa chuyển thông tin nhờ giúp 3 thí sinh. Sau đó, bị cáo Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Đến nay, ông Huynh đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tương tự, bị cáo Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, từng là cấp dưới của ông Khoa) khai được ông Khoa đưa thông tin cá nhân của thí sinh Lê Tất Th. để nhờ giúp nâng điểm.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, từng là cấp dưới của ông Khoa) cũng được ông Khoa đưa thông tin của thí sinh Vũ Hoàng H. để nhờ giúp nâng điểm.

Giải trình với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa thừa nhận đã nhận, chuyển thông tin cá nhân của 5 thí sinh cho Huynh, Sơn và Hưng. Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định chuyển thông tin các thí sinh chỉ là để nhờ “xem trước kết quả thi”, chứ không nhận tiền và đưa tiền cho ai.

Nhân vật thứ hai đáng được quan tâm là ông Nguyễn Ngọc Hà. Trước và trong thời gian chấm thi năm 2018, ông Hà đã chuyển thông tin nhờ ông Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh nâng điểm cho 14 thí sinh (có 4 người trùng tên trong danh sách).

Giải trình với cơ quan công an, ông Nguyễn Ngọc Hà thừa nhận đã chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho các thành viên ban chấm thi nhờ giúp đỡ, trong đó có con gái ông và bạn thân của con gái.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng chỉ nhờ “xem điểm thi” và không nhận lợi ích vật chất nào từ gia đình các thí sinh, cũng không chuyển khoản tiền nào cho các thành viên ban chấm thi mà ông nhờ giúp đỡ.

Ngoài ra, từ lời khai của ông Nguyễn Ngọc Hà và bị cáo Trần Xuân Yến cũng thấy được vai trò của ông Hoàng Tiến Đức (giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La). Bị cáo Trần Xuân Yến khai nhận danh sách nâng điểm thi cho 8 thí sinh từ ông Đức, nhưng ông Đức ban đầu khai đó chỉ là danh sách nhờ “xem điểm thi”.

Đến ngày 23-1-2019, người này bất ngờ thay đổi lời khai, cho biết bản thân không nhận thông tin thí sinh và cũng không chuyển danh sách nào cho Trần Xuân Yến.

Ông Hoàng Tiến Đức hiện đã bị cách hết chức vụ trong Đảng, trong chính quyền và chờ các bước xử lý tiếp theo.

Đang tải...
Thêm 18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Thêm 18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Có 1 ca nhiễm Covid-19 mới là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Có 1 ca nhiễm Covid-19 mới là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Bé gái nguyên dây rốn bị bỏ ở ruộng khoai dưới nắng nóng 40 độ qua đời

Bé gái nguyên dây rốn bị bỏ ở ruộng khoai dưới nắng nóng 40 độ qua đời

TIN MỚI

Triều Tiên có Thủ tướng mới

Triều Tiên có Thủ tướng mới

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bổ nhiệm ông Kim Tok-hun làm Thủ tướng mới của nước này, hãng thông tấn trung...