Gian lận thi cử Sơn La: Cán bộ phòng An ninh trở thành tội phạm ‘bất đắc dĩ’ như thế nào?

Chỉ vì có cô em vợ tham dự kỳ thi, Đinh Hải Sơn đã quên hết nhiệm vụ của người chiến sỹ công an, bước qua ranh giới trở thành tội phạm ‘bất đắc dĩ’.

Đường vướng vòng lao lý

Liên quan đến đường dây nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, có một bị can vướng vòng lao lý khiến dư luận ngỡ ngàng. Đó là Đinh Hải Sơn – nguyên cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ (Phòng PA83 này là Phòng PA03) công an tỉnh Sơn La.

Các cá nhân bị khởi tố trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Theo tài liệu của cơ quan tiến hành tố tụng, Đinh Hải Sơn được phân công nhiệm vụ tại Quyết định số 459 ngày 19/6/2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm thi tự luận (Ngữ văn).

Ngày 27/6/2018, Sơn nhận được điện thoại của người quen, nhờ vả việc thi cử và đưa thông tin của thí sinh nhờ nâng điểm cho Sơn.

Ngoài ra, cô em vợ của Sơn cũng tham dự kỳ thi này nên Sơn đã chủ động lấy thông tin của em vợ.

Đến lúc này, vì tình thân và người trong gia đình đã khiến Sơn quên hết nhiệm vụ mình đang là chiến sỹ công an.

Sơn chủ động viết số điểm cần đạt của các môn thi cho 2 thí sinh thân quen như một “người chấm thi vĩ đại”. Cụ thể, thí sinh N.T.T: Môn Toán 9,8 điểm; Tiếng anh 9,8 điểm; thí sinh N.L.B.N (em vợ Sơn): Môn Toán 9,8 điểm; Lịch sử 9,8 điểm.

Đến tối ngày 29/6/2018, Đinh Hải Sơn đến nhà Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đặt vấn đề “chạy điểm” và chuyển thông tin của 2 thí sinh nói trên cho Nga để sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm.

“Ăn vụng chùi mép” vẫn không thoát tội

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Nguyễn Thị Hồng Nga “ôm” một loạt chức danh quan trọng như: Thành viên tổ thư ký, ủy viên Hội đồng thi, ủy viên ban thư ký, ủy viên ban vận chuyển và bàn giao đề thi, ủy viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (bìa phải)

Trong các mắt xích của Hội đồng thi, Nga được ông Trần Xuân Yến – Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) ưu ái phân công phụ trách việc quét (scan) bài thi của thí sinh, tiến hành kiểm tra, đối chiếu và sửa lỗi kỹ thuật trong quá trình quét. Sử dụng đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi của Bộ GD&ĐT, tiến hành chấm điểm cho từng bài thi của thí sinh, in dữ liệu quét bài thi gốc và kết quả chấm ra đĩa CD gửi cho Bộ GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng chấm thi theo quy chế.

Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến và các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm; thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Ngoài ra, Nga còn cùng các bị can khác rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Là người chủ động thống nhất với các bị can về thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà bị can Đặng Hữu Thủy sửa. Chuẩn bị phương tiện (như: tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị thanh tra, kiểm trả, Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, 8 bị can trong vụ án này gồm: Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn, phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La bị VKSND tỉnh Sơn La truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...