Gian lận điểm thi Sơn La: Bí mật bên trong 16 đĩa CD bị tiêu hủy ở nghĩa trang

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, đối tượng đã lo sợ việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh bị bại lộ nên đã dùng thủ đoạn sao lưu ra 16 đĩa CD. Khi biết sự việc có nguy cơ bại lộ, đối tượng đã mang ra nghĩa trang Sơn La tiêu hủy nhằm xóa sạch dấu vết phạm tội.

5 bị can bị khởi tố trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

Khi có thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La, Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) lo sợ việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh bị lộ, mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng có thể vẫn khôi phục lại được nên ông ta tìm cách che đậy hành vi.

Ngày 18/7/2018, Yến gọi Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) đến nhà, Yến trao đổi và bảo Nga lên mạng xã hội tìm kiếm phần mềm để xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc của thí sinh nhưng Nga bảo sợ mất hết dữ liệu trong máy tính.

Vì vậy, Yến bảo Nga sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra đĩa CD để đề phòng khi xóa bị mất hết dữ liệu thì sẽ sử dụng, các đĩa này để đưa dữ liệu trở lại máy tính. Nga đã sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra 16 đĩa CD rồi dùng phần mềm lấy trên mạng, xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính.

Ngày 19/7/2018, Nga đến phòng làm việc của Yến, đưa cho Yến hai hộp đựng 16 đia CD chứa lưu dữ liệu sao lưu từ máy tính.

Sáng ngày 20/7/2018, khi làm việc với Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo biết được Tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính tại thời điểm ngày 4/7/2018 (Nga đặt lại thời gian của máy tính). Do lo sợ bị xử lý, Yến đã mang hai hộp dựng 16 đĩa CD ra nghĩa trang nhân dân tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Công an tỉnh Sơn La đã kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong số 8 bị can, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án này tính đến nay.

Bảy người khác gồm ông Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng ), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Cầm Thị Bun Sọn (Phó Trưởng phòng chính trị – tư tưởng ), ông Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), ông Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh), ông Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ)./.

Xuân Hưng

Đang tải...
Vsmart Active 3 giảm giá sốc, 'đe nẹt' Xiaomi Redmi Note 8, Realme 5

Vsmart Active 3 giảm giá sốc, 'đe nẹt' Xiaomi Redmi Note 8, Realme 5

Bé gái 11 tuổi bị anh ruột cưỡng hiếp, sinh con ngay trong bồn tắm tại nhà

Bé gái 11 tuổi bị anh ruột cưỡng hiếp, sinh con ngay trong bồn tắm tại nhà

Gia Lai: Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại tịnh xá Ngọc Lai

Gia Lai: Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại tịnh xá Ngọc Lai

Đắk Lắk: Một người đàn ông bị chó dại cắn tử vong

Đắk Lắk: Một người đàn ông bị chó dại cắn tử vong

TIN MỚI