Gian lận điểm thi ở Sơn La: Lời khai ‘kỳ lạ’ của các ‘sếp’

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La trở nên phức tạp khi có đến 8 bị can khai được nhờ ‘nâng điểm thi’, song những người liên quan thì nói chỉ ‘nhờ xem điểm thi’ hoặc phủ nhận dính líu. Thậm chí có trường hợp cả số tiền tỉ chi ra để nâng điểm thì đến giờ cũng không ai nhận là của mình.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Sơn La đã triệu tập, xác minh với 18 đối tượng trung gian và làm việc với 42 trường hợp là cha mẹ, người thân của 44 thí sinh trong danh sách được nâng điểm.

Công bố Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trân Xuân Yến

Đáng lưu ý, trong danh sách các phụ huynh có con được các đối tượng của vụ án khai nhận nâng điểm thi hoặc bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định có Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Sơn La và 2 Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

Liên quan đến Phó giám đốc Sở GD – ĐT Sơn La, ông Nguyễn Duy Hoàng (bố của thí sinh Nguyễn HC.) khai: Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Hoàng có con gái là Nguyễn HC. tham dự kỳ thi, nguyện vọng thí xét tuyển vào trường Đại học sư phạm 1 Hà Nội.

Trước thời gian chấm thi (khoảng ngày 28/6/2015) ông Hoàng đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) cung cấp thông tin cá nhân của Nguyên HC để nhờ Nga giúp xem điểm thi.

Về động cơ, mục đích ông Hoàng khai chỉ nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga “xem điểm thi” cho thí sinh Nguyễn Hoàng C., không bàn bạc, trao đổi gì về lợi ích vật chất gì.

Danh sách 8 bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Sơn La

– Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GĐ – ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở này), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí – Quản lý Chất lượng giáo dục) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Sở GD-ĐT Sơn La.

– Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, từng là Phó đội trưởng) và Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá).

Trường hợp thứ 2 là ông Lê Trọng Bình, SN 1972 là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

Theo kết luận điều tra, ông Bình khai, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ông Bình có con trai Lê TT tham gia dự thi, nguyện vọng thi xét tuyển vào trường Học viện An ninh nhân dân.

Ngày 26/6/2018, ông Bình có đến gặp Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Ngọc Hà trao đổi và cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh Lê TT., nhờ giúp xem trước điểm thi.

Về động cơ, mục đích, ông Bình khai cung cấp thông tin Lê TT. chỉ để nhờ ông Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Ngọc Hà giúp xem điểm thi, ngoài ra không có mục đích gì khác; không trao đổi, thỏa thuận về lợi ích vật chất trong vấn đề này!?.

Trường hợp thứ 3 được Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La lấy lời khai là ông Đào Văn Quang, SN 1973, là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La. Theo kết luận điều tra, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ông Quang có con gái là Đào TNK., SBD 14001480 tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện Kỹ thuật quân sự – Bộ Quốc phòng.

Trong quá trình dự thi và chấm thi, ông Quang khai không được cung cấp thông tin con gái là thí sinh Đào TNK cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi hay xem điểm thi!?.

Lời khai của 2 vị Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La mẫu thuẫn với lời khai của các bị can và tài liệu thu được trong vụ án. Cơ quan an ninh điều tra đã đề nghị Bộ GD-ĐT chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm kết quả có thí sinh Lê TT, con của Phó Chủ tịch Lê Trọng Bình bị hạ 7,8 điểm ở 2 môn Toán và tiếng Anh; thí sinh Đào TNK – con gái của Phó Chủ tịch Đào Văn Quang bị hạ 4,45 điểm ở 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Giai đoạn I của vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La đã khép lại, những đối tượng nhận tiền để sửa điểm, nâng điểm đã thú nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên điều mà dư luận trông chờ là kẻ đưa tiền vẫn còn ẩn khuất trong bóng tối sẽ được các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La làm rõ trong thời gian tới. Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc./.

Xuân Hưng

Đang tải...
Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Nữ cán bộ nhiễm nCoV từng dự đại hội đông người

Nữ cán bộ nhiễm nCoV từng dự đại hội đông người

Xe máy va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm

Xe máy va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

TIN MỚI