Gian lận điểm thi: Cựu thiếu tá tiếp tay nâng điểm cho em vợ thế nào?

Được giao bảo vệ nơi chứa bài thi trắc nghiệm, 2 cựu sĩ quan Công an tỉnh Sơn La đã để nhóm bị can nhiều lần vào phòng rút phiếu thi rồi mang về nhà tẩy xóa đáp án.

Trung tá công an đặt vấn đề nâng điểm cho thí sinh thế nào?

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Trong đó, có hai cựu công an là Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Kết luận điều tra bổ sung vụ án sửa điểm thi THPT 2018 tại Sơn La xác định, hai cựu cán bộ công an tỉnh này biết rõ 6 bị can còn lại câu kết sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh nhưng không ngăn cản.

Thời điểm đó, ông Sơn còn gửi thông tin của 2 thí sinh để nhờ nâng điểm. Còn ông Hưng, theo lời khai của Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh đã nhận 100 triệu đồng sau khi giúp sức các bị can thực hiện việc gian lận.

Tuy nhiên, ông Hưng phủ nhận việc được Lò Văn Huynh “cám ơn” 100 triệu đồng. Do không còn tài liệu nào khác chứng minh việc giao nhận tiền nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ quy kết.

Kết luận điều tra nêu rõ, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Đỗ Khắc Hưng được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ở tỉnh Sơn La.

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (bìa phải). Ảnh BCA

Ngày 27.6.2018, ông Hưng được ông Nguyễn Minh Khoa (phường Chiềng Lề, TP Sơn La), gọi điện đến nhà, trao đổi, đưa thông tin cá nhân của thí sinh V.H.H, SBD 14000959, nhờ giúp nâng điểm môn Toán lên 9,0 điểm.

Chiều 29.6.2018, tại khu vực chấm thi, Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề và đưa thông tin cá nhân của thí sinh này cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi của nhiều thí sinh mang ra ngoài sửa nâng điểm. Trong đó, có một thí sinh của ông Đỗ Khắc Hưng.

Nhờ nhóm sửa điểm nâng điểm bài thi cho em vợ

Đối với ông Đinh Hải Sơn, cựu cán bộ phòng PA83 này được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm thi tự luận, môn Ngữ văn.

Ngày 27.6.2018, ông Sơn được ông Nguyễn Minh Khoa đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân của thí sinh L.T.T, SBD 14001602, nhờ giúp nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh, đạt điểm cao, để xét tuyển vào trường Công an Nhân dân.

Ngoài ra, ông Đinh Hải Sơn có em vợ là thí sinh N.L.B.N, SBD 14001557 cũng tham dự kỳ thi, nên đã chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử – là các môn xét tuyển đại học cho N.L.B.N.

Sau khi có thông tin của hai thí sinh trên, Đinh Hải Sơn viết lại danh sách ghi số điểm cần nâng của L.T.T là Toán 9,8 điểm, tiếng Anh 9,8 điểm; N.L.B.N là Toán 9,8 điểm, Lịch sử 9,8 điểm, trong khi điểm thi thử của N.L.B.N khá thấp, Toán 5 điểm, Lịch sử 6,25 điểm.

Tối 29.6.2018, ông Đinh Hải Sơn đến nhà Nguyễn Thị Hồng Nga đặt vấn đề và chuyển thông tin cá nhân của hai thí sinh này cho Nguyễn Thị Hồng Nga, để nhờ sửa bài thi, nâng điểm các môn trắc nghiệm.

Ngày 3.7.2018, Đinh Hải Sơn đã chuyển thông tin của thí sinh N.L.B.N cho Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn lên 8,75 điểm.

Kết luận điều tra xác định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Đinh Hải Sơn đã làm trái công vụ, vi phạm quy chế thi, câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, rút bài thi của nhiều thí sinh mang ra ngoài sửa nâng điểm.

Cường Ngô

TIN MỚI