Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình: Không bao giờ nghĩ đến gian lận như thế

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình nói ông rất buồn khi sự việc nâng điểm thi xảy ra tại địa phương mình. Cả đời làm giáo dục của ông không bao giờ nghĩ đến những việc gian lận như thế.

Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình.

Không có khiếu nại về điểm chấm thẩm định

Sau khi có kết quả chấm thẩm định, việc xử lý liên quan gian lận thi cử tại tỉnh Hòa Bình đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

– Sau khi nhận được kết quả chấm thẩm định, Sở GDĐT Hòa Bình đã thực hiện rà soát lại kết quả thi cùng kết quả chấm thẩm định, đối chiếu và trả về điểm đúng cho học sinh. Cùng với đó, Sở thực hiện xét công nhận lại tốt nghiệp với những thí sinh này. Trong số 64 thí sinh, có 1 thí sinh tự do trượt tốt nghiệp.

Sở GDĐT cũng đã chuyển kết quả chấm thẩm định về cho các trường đại học và cao đẳng có thí sinh liên quan. Toàn bộ nhiệm vụ đã hoàn thành xong vào ngày 25.3.

Những ngày qua, không ít phụ huynh “kêu oan” trên báo chí về việc con em mình bị giảm điểm sau chấm thẩm định, hoặc không biết vì sao lại được nâng điểm . Sở có nhận được phản ánh, kiến nghị nào về kết quả chấm thẩm định hay không?

– Cách làm của chúng tôi là lần theo số điện thoại thí sinh để lại trong hồ sơ để liên hệ trả kết quả. Có 10 thí sinh không nghe máy, 5 số không liên lạc được, còn lại đều đón nhận kết quả.

Thí sinh được thông báo đã đến Sở nhận, những người không đến thì chúng tôi trả kết quả về cho trường, điểm thi.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GDĐT Hòa Bình chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào về điểm chấm thẩm định của phụ huynh, học sinh. Theo quy định thi THPT quốc gia, điểm chấm thẩm định là chấm cao nhất và là kết quả cuối cùng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết đã đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ sai phạm, nâng điểm thi.

Không có con của cán bộ ở Sở được nâng điểm

Dư luận phản ánh, trong danh sách 64 thí sinh, nhiều em là con của cán bộ trong ngành. Mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con, em mình. Về phía Sở GDĐT, đã có những tham mưu gì về công tác nhân sự với tỉnh hay chưa?

– Tôi xin khẳng định, trong danh sách 64 thí sinh không có em nào là con của lãnh đạo, cán bộ cấp trưởng, phó phòng trong Sở GDĐT. Tại các nhà trường thì Sở không nắm được vì về nguyên tắc, chúng tôi không được phép điều tra danh tính của phụ huynh học sinh.

Đến hiện nay, tôi đã đọc được ý kiến của Bộ trưởng qua báo chí nhưng chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo trực tiếp, văn bản của Bộ. Khi có chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các quy định.

Sau khi 3 lãnh đạo cấp phòng, cán bộ bị tạm giữ để điều tra, việc thực hiện các công việc trong Sở có gặp khó khăn nào không, thưa ông?

Chúng tôi đang thiếu 1 trưởng phòng nhưng do chưa có kết luận chính thức nên tạm quyền giao phó phòng phụ trách. Còn những cán bộ đang bị tạm giữ đã bị đưa ra khỏi quy hoạch. Những hành động, sai phạm của các đồng chí đó là việc làm việc làm xấu, tôi không hài lòng.

Tôi xin lỗi học sinh, phụ huynh

Khi sự việc gian lận điểm thi xảy ra, ông đã làm công tác tư tưởng như thế nào cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh?

– Tôi đã chia sẻ rằng việc nào ra việc đó, đây chỉ là những việc làm sai trái của một số cá nhân. Ai sai phạm thì người đó chịu trách nhiệm. Sai phạm theo quy chế thi thì xử lý theo quy chế, cao hơn thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn anh em, thầy cô không dính dáng gì thì mọi việc không phải lo lắng, cứ tập trung làm việc bình thường. Hãy làm theo đúng cái tâm của mình. Nếu cái tâm mình trong sáng thì không việc gì phải sợ cả.

Với tư cách là người đứng đầu ngành Giáo dục địa phương, ông sẽ chịu trách nhiệm ra sao khi việc gian lận điểm thi hết sức nghiêm trọng xảy ra?

Đây là câu chuyện buồn, 40 năm theo nghề, không bao giờ tôi nghĩ đến việc như thế. Ngay từ đầu, tôi đã đứng lên xin lỗi phụ huynh, học sinh.

Tôi thực sự rất buồn, đau lòng. Bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu tâm huyết của các thế hệ, giờ các cậu ấy làm những việc như thế, những việc không bao giờ mình nghĩ đến lại xảy ra như vậy.

Tôi rất buồn khi để xảy ra sự việc. Là người đứng đầu, tôi xin chịu trách nhiệm cũng như xin lỗi về vấn đề này.

– Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Đặng Chung – Huyên Nguyễn

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Giá tiêu hôm nay 14/6: Tiêu xuất khẩu tăng mạnh nhất sau 2 năm, thị trường được kỳ vọng tiếp tục thăng hoa

Giá tiêu hôm nay 14/6: Tiêu xuất khẩu tăng mạnh nhất sau 2 năm, thị trường được kỳ vọng tiếp tục thăng hoa

TIN MỚI