Giám đốc công an thông tin diễn biến điều tra vụ hai mẹ con cô giáo tử vong ở Vũng Tàu

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, CQĐT chưa xác định có người thứ ba trong vụ án hai mẹ con cô giáo L.T.T. (49 tuổi, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong tại nhà riêng.

Sáng ngày 11/7, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua công tác khám nghiệm hiện trường chưa xác định có người thứ ba trong vụ án hai mẹ con cô giáo L.T.T. (49 tuổi, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong tại nhà riêng. Nhiều khả năng, đây là mâu thuẫn nội bộ trong gia đình dẫn đến vụ án mạng này.

Trước đó, vào chiều ngày 10/7, sau khi khám nghiệm hiện trường, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức cũng cho biết: “Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án mạng có thể V.V.H. đã đâm mẹ tử vong rồi tự sát”.

Với trường hợp này, vụ án sẽ được giải quyết ra sao? Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TPHCM nói rằng, trong quá trình cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc này, có hai khả năng có thể xảy ra.

Bên ngoài căn nhà cấp 4, nơi hai mẹ con cô giáo L.T.T. (49 tuổi, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong tại nhà riêng.

Thứ nhất, vì phát hiện dấu hiệu tội phạm bằng việc có 2 án mạng xảy ra, nên cơ quan công an và người có thẩm quyền có ban hành quyết định “khởi tố vụ án hình sự” theo quy định tại khoản 5 Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình Sự năm 2015 để tiến hành chính thức mở ra quá trình tố tụng bằng việc điều tra vụ án.

Nếu trong quá trình điều tra, có đủ căn cứ để xác định rằng chính em H. và chỉ có một mình em H. là người đã gây ra cái chết cho mẹ mình thì lúc này, cơ quan công an sẽ căn cứ vào Khoản 7 Điều 157 và Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 ra quyết định “hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự” với căn cứ “người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết”.

Hoặc ngay tại thời điểm này, trong giai đoạn điều tra thu thập chứng cứ vụ việc, có đủ căn cứ để xác định H. là người duy nhất gây ra cái chết cho mẹ của mình. Thì cơ quan công an có thể áp dụng căn cứ “người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết” theo khoản 7 Điều 157 để áp dụng Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, người có thẩm quyền sẽ “ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”. Khi đó, vụ việc sẽ đình chỉ hoặc không tiến hành khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

“Theo tôi, trong thời gian này, cơ quan công an và người có thẩm quyền vẫn nên ban hành “quyết định khởi tố vụ án hình sự” để lực lượng công an có thời gian để tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Nếu bản chất vụ án đã làm sáng tỏ và có đủ căn cứ, thì lúc đó ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự như đã phân tích ở trên”, ông Phát nói.

Theo báo cáo từ trường THPT Nguyễn Du, huyện Châu Đức, em H.V.H. (con của con cô giáo L.T.T., ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong 3 năm liền. Trong quá trình học tại nhà trường em H. không có biểu hiện khác thường, ngoài việc ít giao tiếp với bạn bè. H. vừa thi tốt nghiệp THPT xong.

Duy Quang

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

TIN MỚI