Giai thoại chôn cất Thành Cát Tư Hãn khiến thế giới tìm ‘đỏ mắt’ chưa thấy

Vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn của đế chế Mông Cổ qua đời. Ông được chôn cất ở một địa điểm bí mật mà đến nay giới khảo cổ chưa tìm ra. Người Mông Cổ làm những gì để giữ kín vị trí chôn cất Thành Cát Tư Hãn?

Thành Cát Tư Hãn vang danh sử sách là nhà chinh phục nổi tiếng của đế chế Mông Cổ. Ông dẫn dắt binh lính chinh phạt được nhiều vùng đất rộng lớn và trù phú trải dài từ châu Á sang châu Âu. Nhờ vậy, Mông Cổ trở thành một đế chế hùng mạnh.

Một trong những bí ẩn lớn nhất về Thành Cát Tư Hãn đó là nơi chôn cất của ông. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, các nhà khảo cổ cố gắng tìm kiếm nơi yên nghỉ ngàn thu của vị thủ lĩnh đế chế Mông Cổ nhưng không có kết quả khả quan.

Thành Cát Tư Hãn qua đời năm 1227. Tang lễ của ông được tổ chức long trọng với những lễ nghi cao nhất dành cho thủ lĩnh đế chế Mông Cổ.

Vị trí chôn cất Thành Cát Tư Hãn không được đề cập đến trong bất cứ sử liệu hay ghi chép nào.

Người Mông Cổ giữ kín nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn như thế nào là câu hỏi nhiều người tò mò.

Liên quan đến bí ẩn này, một giai thoại được lan truyền trong dân gian về tang lễ của Thành Cát Tư Hãn.

Tương truyền, sau khi hoàn thành các nghi lễ, thi hài Thành Cát Tư Hãn được đặt trong quan tài và được một đội quân hộ tống tới nơi chôn cất.

Trên đường đi, đội quân hộ tống tàn sát bất cứ người dân nào nhìn thấy đoàn đưa tang. Người Mông Cổ chôn cất Thành Cát Tư Hãn trong một ngôi mộ sâu dưới lòng đất.

Sau khi chôn cất xong, toàn bộ binh sĩ đi theo hộ tống Thành Cát Tư Hãn về cõi vĩnh hằng bị các chỉ huy giết chết. Kế đến, các chỉ huy cho ngựa giẫm đạp nền đất cho bằng phẳng như những nơi khác để ngôi mộ không bị phát hiện.

Kể từ đây, những chỉ huy còn sống sau khi chôn cất Thành Cát Tư Hãn giữ kín bí mật về vị trí lăng mộ cho đến lúc chết. Theo đó, người đời sau không tìm được nơi Thành Cát Tư Hãn yên nghỉ ngàn thu.

Tâm Anh (theo TTZ)

TIN MỚI

Thi tay nghề điều dưỡng giỏi

Thi tay nghề điều dưỡng giỏi

Sáng 23-9, tại Bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng TP HCM (Bệnh viện 1A), LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM phối hợp...