Giải mã câu hỏi muôn thuở: Tại sao phụ nữ lại nói nhiều?!

Cứ mỗi lần “tụm năm tụm bảy” là phái đẹp lại có vô vàn thứ trên đời để nói… Tại sao vậy?

Khoa học vừa chứng minh: Chỉ 5 phút “tia” gái xinh cũng đủ gây hại cho sức khỏe!

Tại sao phụ nữ có thể buôn chuyện suốt ngày mà không biết mệt? Đó là câu hỏi mà xưa nay các đấng mày râu luôn thắc mắc. Điều này đã được các nhà khoa học đã giải mã bằng cách khám phá ra một loại “protein nói nhiều” có trong não phụ nữ khiến họ nhiều hơn đàn ông.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà thần kinh học của Đại học Maryland (Mỹ). Họ cho biết trong não phụ nữ có chứa một loại “protein ngôn ngữ” gọi là là FOXP2.

Kết quả sau khi nghiên cứu cho thấy lượng protein FOXP2 trong vùng ngôn ngữ ở não phụ nữ hơn nam giới đến 30%. Và theo công bố trước đây của những nhà khoa học này thì phụ nữ nói khoảng 20.000 từ mỗi ngày, nhiều hơn nam giới tới 13.000 từ. Đây quả là một con số không hề nhỏ.

Ngoài ra, cuốn sách Tại sao đàn ông không thể lắng nghe và phụ nữ không thể xem bản đồ của Allan Pease và Barbara Pease cũng lý giải về sự khác biệt giữa hai phái trên phương diện tâm lý học.

Qua quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng nói nhiều là một đặc tính “đương nhiên” của phụ nữ. Khi phụ nữ hội họp lại với nhau, họ nói lan man đủ thứ chuyện trên trời dưới bể, từ con cái, vợ chồng, công việc…

Cũng tương tự như vậy, trong gia đình, mẹ thường nói chuyện nhiều với con gái hơn là nói chuyện với con trai. Lý do đơn giản là bởi những câu chuyện của mẹ “hợp khẩu vị” hơn với con gái trong khi cậu con trai thường không có thiện chí, hay hào hứng nghe hay thảo luận về những câu chuyện của mẹ.

giai-ma-cau-hoi-muon-thuo-tai-sao-phu-nu-lai-noi-nhieu

Phụ nữ nói khoảng 20.000 từ mỗi ngày, nhiều hơn nam giới tới 13.000 từ.

Mục đích phụ nữ nói nhiều như vậy để làm gì?

Nói để hâm nóng không khí gia đình

Các nghiên cứu chỉ ra rằng càng ở nơi thoải mái, phụ nữ càng nói nhiều hơn. Vì thế mà hiển nhiên khi ở nhà phụ nữ thường nhiều lời hơn cả. Và trong suy nghĩ của phụ nữ thì việc mình nói sẽ giúp không khí gia đình trở nên tốt hơn. Trong khi đó, đàn ông thường chỉ nói nhiều trong cuộc họp, hội thảo,… chứ không phải ở nhà.

Nói để… “cải tạo đối phương”

Đối với chị em, các chàng thường mắc phải “cả đống” tội lỗi, chẳng hạn như: vô tâm, vụng về, ham chơi, hay quên… Vì vậy, chị em nói nhiều cũng là một cách kể tội và “chỉnh đốn” đối phương. Thế nhưng, có một thực tế khá “phũ phàng” là chỉ dùng lời nói thì khó mà có thể làm thay đổi được một người đàn ông, cũng chỉ có một phần rất rất nhỏ các ông chồng đồng cảm với bệnh nói nhiều của vợ.

Nói để thể hiện cảm xúc

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông là do họ có nhiều xúc cảm hơn đàn ông và họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi nói về cảm giác của họ còn đàn ông lại biết kiềm chế cảm xúc tốt hơn.

Nói… để “giải toả” căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy não của đàn ông được chia thành nhiều ngăn riêng biệt để giữ nhiều loại thông tin khác nhau. Khi chịu áp lực, não đàn ông phải bận suy nghĩ logic và vì thế mà họ im lặng. Não phụ nữ thì không như thế. Mỗi khi gặp vấn đề thì điều đó luôn luẩn quẩn mãi trong đầu của họ. Cách duy nhất để phụ nữ thoát khỏi những rắc rối đó là nói. Vì vậy càng căng thẳng, họ càng nói nhiều để đẩy cái mớ bòng bong ấy ra khỏi tâm trí.

Thông thường, khi khụ nữ gặp chuyện gì rắc rối họ sẽ kể với mẹ, với bạn thân, chồng hay thậm chí là một người ngồi cùng trên xe buýt. Số khác thì viết vào nhật ký, gửi tin nhắn cho ai đó hoặc đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội. Họ cho rằng khi vấn đề được chia sẻ thì sẽ dễ dàng giải quyết hoặc đơn giản là được “dốc hết bầu tâm sự”.

Còn đấng mày râu sẽ làm gì khi gặp rắc rối? Câu trả lời là chẳng làm gì cả, họ sẽ nằm dài trên ghế xem tivi và im lặng. Họ đánh lạc hướng chính mình khỏi vấn đề và khi cảm thấy bình tĩnh hơn, họ sẽ bắt đầu tìm cách giải quyết, tất nhiên là chỉ một mình. Đối với các quý ông, những lời khuyên chỉ làm họ cảm thấy phiền hơn mà thôi.

Khoa học chứng minh sự cô đơn còn nguy hại hơn hút 15 điếu thuốc một ngày

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

TIN MỚI